Cửa Lò tích cực trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS

Đăng ngày 28/03/2014

 

Với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 3 không” và “ Hướng tới không có người nhiễm HIV”; Trong năm 2011 này, cùng với các địa phương trong cả nước, thị xã Cửa Lò đã tăng cường công tác truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên rất dễ bị lôi kéo; Thông qua những chương trình như thế này, sẽ là cơ hội giúp mỗi cá nhân nhận thức sâu hơn cách phòng tránh lây nhiễm HIV, cũng như dễ dàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Em Trương Thị Phương Thanh, học sinh lớp 7A1 – Trường THCS Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò nói: “Qua cuộc vận động này, em hiểu rất sâu sắc về căn bệnh HIV/AIDS và là một học sinh em hứa thực hiện tốt nề nếp của liên đội và sẽ cố gắng trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Mặt khác, em cũng sẽ tuyên truyền với các bạn bè, người thân và gia đình cách để phòng tránh HIV/AIDS và tránh xa căn bệnh nguy hiểm này”; Ông Đậu Khắc Trung, Phó CT UBND phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò nói: “Về phường, chúng tôi cũng đã thành lập ban phòng chống HIV/AIDS, xây dựng kế hoạch triển khai một số nội dung; Phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng thánh hành động phòng chống HIV/AIDS, chúng tôi cũng đã giao cho Ban văn hóa là tổ chức tuyên truyền bằng khẩu hiệu, trên hệ thống truyển thanh; Phối hợp với Ban chính sách, trạm y tế tổ chức giám sát lại một số đối tượng nhiễm HIV, và một số có nguy cơ cao để tổ chức phát bơm kim tiêm, thăm hỏi các đối tượng HIV”.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, thị xã Cửa Lò còn tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Phân phát Bao cao su, bơm kim tiêm, tư vấn xét nghiệm tự nguyện và hỗ trợ chăm sóc người nhiễm tại cộng đồng. Chính vì thế, trong 5 năm trở lại đây, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn có chiều hướng giảm dần, từ 3 trường hợp năm 2010, xuống 2 trường hợp năm 2011. Tính đến cuối tháng10 năm 2011, Cửa Lò có 65 người bị nhiễm HIV, 36 người chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 29 người tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này. Bác sỹ Hoàng Khắc Tú, Phó GĐ trung tâm Y tế dự phòng thị xã Cửa Lò cho biết: “Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS, các cơ quan chuyên môn đã triển khai các hoạt động đồng bộ, trong các tổ chức quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội là nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS như tệ nạn ma túy, mại dân; Và hỗ trợ chăm sóc điều trị đối với người nhiễm HIV/AIDS đang còn sôi động trên địa bàn và giúp cho những gia đình người thân của họ để họ biết cách phòng chống trong khi sinh sống cùng với đối tượng”.

Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” là nhiệm vụ cần thiết, và phải có sự đồng thuận của từng cá nhân, từng tập thể, góp phần vào công cuộc xây dựng kinh tế – xã hội, vì một xã hội lành mạnh, văn minh và phát triển.

Theo: Đàm Hiền