Sản phẩm nông nghiệp Cửa Lò phục vụ Tết Đinh Dậu

Đăng ngày 23/01/2017

rau

Vừa thu hoạch xong 8.000 bịch nấm mộc nhĩ, thời điểm này, chị Thái Thị Lài ở khối Hòa Đình, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò đang tập trung vào chăm sóc 8.000 bịch nấm sò của gia đình. Có kinh nghiệm trồng nấm mộc nhĩ và nấm sò 3 năm nay, nên đối với chị Lài mặc dầu trồng nấm không khó, nhưng để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt đòi hỏi sự chịu khó, cần mẫn và tỷ mỷ từ khâu chăm sóc, cung cấp nước, đến thu hoạch và làm cỏ cho cây nấm. Thời điểm này, tùy vào khả năng sinh sản của từng bịch nấm, nhưng mỗi ngày 8.000 cho thu hoạch khoảng trên 30 kg nấm. Vì là nấm tươi nên sau khi hái xong chị liền phân bổ nấm đến các đầu mối ở Vinh và TX Cửa Lò với giá thị trường khoảng 30 ngàn đồng/kg.Ở Cửa Lò, đa số các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp hiện nay đã nhận biết được nhu cầu về sử dụng các sản phẩm rau an toàn của người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp Tết.

rau1

Chị Thái Thị LàiKhối Hòa Đình – P. Nghi Thu – TX Cửa Lò cho biết:“Nếu thời tiết thuận lợi , với nhiệt độ 25-26 độ c, độ ẩm 80 – 90% thì bây giờ đến tết lượng ra vẫn tương đối cao, 30 – 35 kg/ngày”

rau3

Ông Nguyễn Minh Bình – Khối Hải Bằng I, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò cho biết: “Theo nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, sau thời kỳ thu hoạch trước 15 ngày không tác động đến hóa chất nữa. chúng tôi làm đảm 100% rau an toàn và sạch sẽ.”

rau4

Đời sống phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao. Chính vì thế, sản xuất rau sạch, rau an toàn không chỉ mang lại thu nhập cao, mà còn mở ra hướng đi mới cho nông dân trong phát triển kinh tế. Tại các chợ lớn trên địa bàn Thị xã và vùng phụ cận như: Chợ Hôm, chợ hải sản Thu Thủy, chợ Đông Trang, Chợ Sơn, hầu hết các sản phẩm rau sạch của bà con nông dân Cửa Lò sản xuất đã được tiêu thụ rất mạnh. Nhiều khách hàng cũng đã rất quen thuộc với các sản phẩm nông nghiệp do nông dân TX Cửa Lò sản xuất.

rau5

Chị Nguyễn Thị Tuyết Khách hàng cho biết “Rau ở đây chủ yếu là của người dân ở đây tự sản xuất ra, nhập ở đây chớ không phải là nhập ở đâu xa đem đến, thì mình tin tưởng sử dụng rau sạch ở đây”

rau2

Toàn thị xã Cửa Lò hiện có hơn 45 ha diện tích trồng các loại nông sản với hơn 800 hộ sản xuất. Để bà con nắm vững quy trình trồng rau an toàn, ngoài việc tuyên truyền nông dân sản xuất đúng quy cách, thị xã còn vận động các khách sạn, nhà hàng bao tiêu sản phẩm rau sạch cho bà con.Đồng hành với bà con, các phòng, đơn vị chức năng của thị xã Cửa Lò cũng đã có nhiều cơ chế hỗ trợ bà con về mặt kỹ thuật để người dân có thể tự tin làm chủ quá trình sinh trưởng, phát triển của các sản phẩm nông nghiệp.

rau6

Bà Nguyễn Thị YếnPhó trưởng phòng kinh tế thị xã Cửa Lò cho biết:“Thời gian qua, Để nâng cao ý thức cho người trồng sản xuất rau, trên địa bàn thị xã đã 7 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn cho các hộ trồng rau với 350 hộ tham gia. Bên cạnh đó, thị xã đã có cơ chế, chính sách để hỗ trợ xây dựng mô hình trồng rau an toàn, nhu là mô hình trồng nấm, trồng dưa chuột thì các mô hình này đã đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất và tạo ra an toàn cho người tiêu dùng”

Mặc dầu, các sản rau màu ở Thị xã Cửa Lò phục vụ tết mới được triển khai ở quy mô nhỏ, nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, môi trường và xã hội, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, tạo sự đa dạng hóa giống cây trồng trong sản xuất nông nghiệp ở Cửa Lò./.

Đàm Hiền