Cá thu nướng Cửa Lò – giá tăng vì nguồn hàng khan hiếm

Đăng ngày 23/01/2017

 

ca

Cơ sở chế biến, kinh doanh cá thu nướng Hùng Nồm là một trong những cơ sở lớn nhất phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Những ngày giáp tết này, các lao động trong gia đình đều tập trung với công việc nướng và đóng gói sản phẩm cá thu cho khách hàng. Nhưng khác với những năm trước, lượng cá thu nướng năm nay tiêu thụ giảm hơn rất nhiều.

ca1

ca2

Bà Nguyễn Thị Nồm – chủ cơ sở chế biến, kinh doanh cá thu nướng Hùng Nồm, Khối Hải Giang 2 – Phường Nghi Hải cho biết: “Năm trước, mỗi ngày làm từ 3 – 5 tạ, ít nhất là 2 tạ. Nhưng vì sự cố môi trường của biển, những tháng về trước làm hơi khó khăn, thu nhập ít. Vì thị trường không thu nhập được mấy. Nhưng tình hình giờ đây, dân đã trở lại ăn được 70%”

ca3

Khi người tiêu dùng quay trở lại với mặt hàng cá thu nướng, thì một thực tế đang diễn ra là tại các kho cấp đông, kho bảo quản không có nguồn hàng dự trữ. Vì sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, các hộ chế biến, kinh doanh đã tạm dừng việc thu mua cá và hoạt động cầm chừng để giữ các mối khách quen. Điều này dẫn đến, giá của mặt hàng cá thu nướng hiện nay từ 220 – 240 nghìn đồng/kg, tăng 20 nghìn đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm năm nay được các hộ chế biến, kinh doanh chú trọng hơn rất nhiều.

ca5

Bà Nguyễn Thị An – chủ cơ sở chế biến cá thu nướng An Giàu, khối Hải Bình, phường Nghi Hải nói:Thu nhập của năm ni khác với mọi năm, người mua ít. Năm ni chỉ được ½ năm ngoái thôi. Nhưng mình phải làm đảm bảo ATTP, mua hàng chất lượng để phục vụ cho mấy ngày tết Nguyên Đán. Mình làm cho chất lượng, bảo đảm để thu hút khách, vì mấy tháng ni khách không ăn. Bây giờ, mình phải làm thế nào để ATTP cho khách xa, khách gần có nhu cầu mua.

ca4

Có thể nói, năm 2016 là một năm đầy khó khăn với các hộ chế biến, kinh doanh mặt hàng cá thu nướng Cửa Lò. Có thời điểm, một số cơ sở chế biến phải ngừng hoạt động. Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm cá thu nướng tuy đang dần bình ổn, nhưng những người làm nghề chế biến, kinh doanh mặt hàng này vẫn cần sự đồng hành của truyền thông và lòng tin của người tiêu dùng.

ca6

Ông Trương Như Hùng – Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò đã đưa ra ý kiến:“Bước sang năm 2017 thì cũng có khả quan. Vì tiêu thụ sản phẩm sẽ dần dần được hồi phục. Nhưng cũng mong rằng sẽ quảng bá sản phẩm, chất lượng trên thông tin đại chúng để mọi người ý thức được điều đó. Không nên đồn miệng là môi trường biển làm ảnh hưởng đến tất cả những vấn đề khác.

ca7

Những ngày giáp tết Nguyên đán, các hộ làm nghề cá thu nướng ở Cửa Lò đang rất lo lắng, bởi vì thời điểm này, khi lượng cá thu tiêu thụ mạnh thì nguồn hàng cung cấp lại khan hiếm. Và giá của mặt hàng cá thu thành phẩm sẽ tăng theo hàng ngày chứ không dừng lại ở 220 – 240 nghìn/kg như hiện nay.

Thanh Vân – Duy Quý