Quan trắc mỗi ngày hai lần, nước biển Cửa Lò – Cửa Hội an toàn

Đăng ngày 12/05/2016

Theo kết quả quan trắc 3 mẫu nước biển ven bờ tại bãi biển du lịch Cửa Lò và Cửa Hội (Nghệ An) gần đây nhất của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường cho thấy: Các thông số pH, Ôxy hòa tan (DO), Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Amoni (NH 4 + tính theo N), Phosphat (PO 4 3- tính theo P), Florua (F – ), Xyanua (CN – ), Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Crom IV, Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Sắt (Fe), Thủy ngân (Hg), tổng dầu mỡ khoáng, Coliform của 03 mẫu nước biển ven bờ tại dọc bờ biển nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ đối với với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Nhiều du khách đã yên tâm đến các bãi biển du lịch Cửa Lò, Cửa Hội tắm biển, ăn hải sản.
Nhiều du khách đã yên tâm đến các bãi biển du lịch Cửa Lò, Cửa Hội tắm biển, ăn hải sản.

Mặc dù Nghệ An nằm ngoài vùng ảnh hưởng của hiện tượng cá chết nhưng để ổn định tâm lý cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, du khách tắm biển, sử dụng hải sản nên ngày 3/5, Bộ Tài nguyên và Môi Trường đã có công văn hỏa tốc gửi đến các cơ quan liên quan, các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Theo đó, Bộ thành lập đoàn quan trắc môi trường biển tại khu vực ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Nam. Các đơn vị, cơ quan sẽ tiến hành ngay công tác quan trắc môi trường biển từ ngày 4/5/2016.

Việc quan trắc nước biển ven bờ, gần bờ (từ bờ đến 24 hải lý) sẽ được tăng lên tần suất 2 lần/ngày. Quan trắc mẫu nước biển xa bờ (từ 24 hải lý trở lên) tuần suất tối thiểu 2 lần/tuần. Quan trắc trầm tích đáy, sinh vật biển 1 lần/tuần.

Hiện, tại các bãi biển Cửa Lò, Cửa Hội, Quỳnh Phương du khách cũng đã yên tâm tắm biển và sử dụng hải sản. “Trước đó, nghe thông tin việc ô nhiễm biển làm cá chết tôi cũng e ngại khi xuống biển tắm và ăn hải sản. Nhưng sau biết biển Nghệ An nằm ngoài vùng bị ảnh hưởng nhiều người ăn hải sản vẫn an toàn nên tôi đã đưa gia đình xuống Cửa Lò nghỉ ngơi”, anh Nguyễn Thế Anh (trú tại TP.Vinh, Nghệ An) nói.

Tỉnh Nghệ An và thị xã Cửa Lò thường xuyên cử các đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra, siết chặt các nguồn cung cấp hải sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường biển và người tiêu dùng.

Gần đây, thị xã Cửa Lò đã đón 160.000 lượt khách. Trong đó, có hơn 50.000 lượt khách lưu trú. Từ khi bắt đầu khai trương mùa du lịch biển năm 2016 đến nay tại hai bãi biển du lịch lớn của Nghệ An là Cửa Lò và Cửa Hội cũng không ghi nhận bất cứ một trường hợp nào bị ngộ độc hải sản hay ngộ độc thực phẩm.       

Tại đây công văn 114/TB – UBND kết quả quan trăc nước biển tại vùng Cửa Lò và Cửa Hội

Theo Tienphong