Phường Nghi Thu làm tốt công tác “Dân vận khéo” trong việc giải tỏa các ki ốt phía Đông đường Bình Minh

Đăng ngày 27/10/2022

Với mục tiêu quy hoạch, xây dựng Cửa Lò trở thành một trong những bãi biển đẹp của khu vực Bắc Trung Bộ, nhằm thu hút du khách đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thì việc giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh được xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị của thị xã Cửa Lò nói chung, phường Nghi Thu nói riêng phải thực hiện trong thời gian qua. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động giải tỏa đã được Đảng ủy, UBND phường Nghi Thu quan tâm chỉ đạo để gỡ “nút thắt” trong quá trình triển khai. Với những cách làm hay “dân vận khéo” trong vận động giải tỏa giúp cho cho việc giải tỏa các ki ốt trên địa bàn đảm bảo tiến độ, tạo được sự đồng thuận của người dân.

Trên địa bàn phường Nghi Thu có 56 ki ốt và 5 bãi gửi xe. Hầu hết người dân đều có thâm niên hơn 15 năm kinh doanh ở bãi biển Cửa Lò, mọi nguồn thu nhập của gia đình đều phụ thuộc vào việc kinh doanh ki ốt biển, vì vậy khi chủ  trương của thị xã về thu hồi, giải tỏa, mặc dù đã xác định tâm lý từ lâu, nhưng một số hộ dân vẫn không khỏi băn khoăn, có chút lo lắng. Nắm bắt được vấn đề này, ngoài tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tuyên truyền, cung cấp thông tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn nắm và hiểu rõ về chủ trương của Ban Thường vụ Thị ủy và Kế hoạch của UBND thị xã, thì cấp ủy, chính quyền phường Nghi Thu đã vận dụng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả của công tác “Dân vận khéo” để triển khai thực hiện, cụ thể: Phường đã thành lập 04 tổ vận động, trực tiếp xuống từng chủ hộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con, đồng thời động viên, định hướng, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu đúng về chủ trương, có các đề xuất để hỗ trợ bà con tự nguyện tháo dỡ. Bên cạnh đó, phường cũng phân loại các ki ốt, đối với các ki ốt là đảng viên thì đảng ủy chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt để phổ biến chủ trương, giao trách nhiệm tiên phong gương mẫu của đảng viên đi đầu; đối với các ki ốt là hội viên Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội phụ nữ thì giao cho MTTQ và các đoàn thể tiến hành vận động theo ngành dọc của mình. Ngoài ra, Đảng ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ phụ trách các đơn vị thường xuyên theo dõi, trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình, chỉ đạo việc tổ chức triển khai công tác giải tỏa. Huy động toàn bộ lực lượng các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên có mặt ngoài biển để tham gia động viên, hỗ trợ, giúp bà con tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc về nhà.

Là một trong những người kinh doanh du lịch biển từ khi thị xã thành lập, ông Hoàng Khắc Tuấn – Chủ Ki ốt số 84/1 cho biết “Mặc dù kinh doanh dịch vụ du lịch biển mang lại nguồn thu nhập kinh tế cho gia đình trong mấy chục năm qua, tuy nhiên khi được cán bộ xuống tuyên truyền, giải thích thì tôi hoàn toàn ủng hộ và tiên phong đi đầu tháo dỡ. Tôi thấy việc chính quyền có kế hoạch giải tỏa các ki ốt, thực hiện quy hoạch lại, có sự đầu tư, để trong tương lai bãi biển Cửa Lò đẹp hơn là đúng”. Còn đối với ông Hoàng Minh Tiến – Chủ Ki ốt 99 thì cho rằng “Phương pháp và cách làm về công tác giải tỏa của thị xã nói chung và phường Nghi Thu rất hợp tình, hợp lý, bài bản. Từ tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, qua các cuộc họp, xuống từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, thuyết phục, làm cho những chủ ki ốt như chúng tôi nắm bắt được đầy đủ thông tin, cảm thấy được quan tâm, động viên, chia sẻ bớt phần nào”.

 Có thể nói, nhờ làm tốt công tác “Dân vận khéo” của cả hệ thống chính trị, vì mục tiêu xây dựng đô thị Cửa Lò tươi đẹp hơn, nhân dân phường Nghi Thu nói chung, các chủ ki ốt nói riêng đã nhận thức rõ lợi ích của việc giải tỏa, quy hoạch, xây dựng mang lại diện mạo mới cho đô thị du lịch biển cũng như đối với đời sống xã hội, qua đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân trong công tác giải tỏa, giao mặt cho thị xã. Điều này đã khẳng định vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền và công tác “dân vận khéo” của cả hệ thống chính trị trên tinh thần công khai, công bằng, dân chủ và đúng pháp luật, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; nhân dân vì mục tiêu chung, đồng hành cùng chính quyền để xây dựng phố biển Cửa Lò ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

          Nguyễn Văn Mạnh –  Phó BTTT Đảng ủy – CT HĐND phường Nghi Thu