Phòng cảnh sát PCCC số 2 thuộc cảnh sát PCCC Tỉnh Nghệ an: Tăng cường công tác kiểm tra, diễn tập phòng cháy chữa cháy

Đăng ngày 27/09/2014

Một trong những hoạt động chính mà Phòng cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ an vừa triển khai đó là phối hợp với các doanh nghiệp, công ty tổ chức diễn tập chữa cháy theo phương án của cơ sở đã xây dựng. Tại buổi diễn tập ở khách sạn Sài Gòn – Kim Liên, tình huống giả định là nhà hàng của khách sạn bổng dưng chập điện gây cháy. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, khách sạn đã huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ tiến hành các biện pháp chữa cháy đồng thời báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến ứng cứu. Chỉ 5 phút sau, lực lượng chữa cháy của phòng cảnh sát PCCC số 2 thuộc cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ an đóng tại Cửa Lò đã có mặt tại hiện trường. Với các phương tiện chữa cháy hiện đại cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng dập tắt đám cháy. Việc tổ chức diễn tập như thế này đã góp phần bổ sung kịp thời những hạn chế trong phương án PCCC mà khách sạn Sài Gòn – Kim Liên đã xây dựng cũng như nâng cao nghiệp vụ, công tác phối hợp chưa cháy giữa các lực lượng khi có xảy ra cháy nổ. Anh Đinh Trung Kiên – Phó trưởng phòng Hành chính khách sạn Sài Gòn – Kim Liên đánh giá về việc phối hợp tổ chức diễn tập: “Buổi diễn tập thực tế tại khách sạn trong thời điểm đang phục vụ khách có thể nói rằng đây là tình huống để cho CBNV, các thành viên trong đội PCCC tại cơ sở thấy được các tình huống xảy ra, thấy được sự nguy hại của cháy nổ, đồng thời nâng cao ý thức hơn nữa trong công tác PCCC. Qua buổi diễn tập, CBNV, lực lượng phòng cháy trong đơn vị có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc ứng phó với các sự cố cháy xảy ra”.

Ngoài phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức các buổi diễn tập phương án chữa cháy, Phòng cảnh sát PCCC số 2 còn tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở. Bởi từ ngày 15/8/2014, Phòng cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ an được thành lập đã mở rộng địa bàn quản lý cả thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc. Vì thế, việc kiểm tra, nắm địa bàn và tình hình các công ty doanh để có những phương án chữa cháy phù hợp là hết sức cần thiết. Qua đó còn giúp các công ty, doanh nghiệp bổ sung những thiếu sót về phương tiện cũng như các nội dung trong phương án chữa cháy. Mặt khác, Phòng cảnh sát PCCC số 2 còn phối hợp với các ban ngành, địa phương liên quan tăng cường giáo dục nâng cao ý thức PCC cho người dân. Đồng thời, huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ chiến sỹ để xử lý tốt các tình huống khi xảy ra cháy nổ trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy – Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ an cho biết: “Phòng cảnh sát PCCC số 2 đã thực hiện tốt 1 số mặt: Thứ nhất là tập trung huấn luyện cho CBCS về công tác PCCC; Quan tâm động viên tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS yên tâm thường trực chiến đấu  thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của mình; Thứ 2 nữa là cho anh em điều tra toàn bộ địa bàn Nghi Lộc và TX Cửa Lò để khi xảy ra sự cố về cháy không bị động về tuyến đường,nơi lấy nước và các điều kiện khác phục vụ chữa cháy. Mục tiêu là khi xảy ra cháy chúng tôi sẽ có mặt nhanh nhất, kịp thời nhất, triển khai phương án tốt nhất và chữa cháy đạt hiệu quả nhất”.

Với những nổ lực của cán bộ chiến sỹ Phòng cảnh sát PCCC số 2 và sự quan tâm đầu tư mua sắm các phương tiện chữa cháy, chăm lo xây dựng lực lượng cháy tại chỗ của các cơ quan, doanh nghiệp ở Cửa Lò tin chắc sẽ hạn chế được các thiệt hại về người và tài sản khi cháy nổ xảy ra. Qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Hữu Lương – Tạ Nhật