Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò: Hoàng Văn Phúc thông tin về Lễ hội áo dài hoa cúc biển 2023

Đăng ngày 13/03/2023

Lễ hội Áo dài Hoa Cúc biển Cửa Lò 2023 đang tạo được hiệu ứng tích cực và có sự lan toả tới đông đảo nhân dân và du khách. Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về Lễ hội này, Trang thông tin điện tử Cửa Lò (Cualo.vn) đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Phúc- Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Áo dài Hoa Cúc biển Cửa Lò 2023.

Phan Thành: Xin ông cho biết mục đích của việc tổ chức Lễ hội áo dài Hoa Cúc biển Cửa Lò 2023 là gì thưa ông?
Ông Hoàng Văn Phúc- Phó Chủ tịch UBND thị xã- Trưởng ban tổ chức Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023:UBND thị xã Cửa Lò tổ chức Lễ hội Áo dài Hoa Cúc năm 2023 nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò đến bạn bè muôn phương, đặc biệt góp phần bảo tồn, phát triển và lan tỏa hình ảnh Hoa Cúc Biển-loài hoa đặc trưng của biển Cửa Lò, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua tà áo dài truyền thống.

Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức Lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Ngay từ phần đăng ký dự thi đã tạo được sức hút lớn đối với các thí sinh bằng các clip tự giới thiệu bản thân và đăng tải công khai trên trang Fanpage và TikTok của Ban tổ chức. Chỉ sau 2 tháng phát động, đã có 408 thí sinh tham gia vòng sơ khảo để chọn 50 thí sinh xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng bán kết. Vòng bán kết được tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/3 đã diễn ra hết sức sôi động, hấp dẫn với chuỗi các hoạt động ý nghĩa, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách.
Tại vòng thi này, bên cạnh nội dung chính của Lễ hội, các thí sinh còn được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ thị xã; tham quan, tìm hiểu các di tích văn hóa như: Đền Bàu Lối, đền Vạn Lộc, đền Mai Bảng. Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm bên lề Lễ hội như Check-in tại đảo Lan Châu, Vinpearl Cửa Hội, tham gia hoạt động bảo vệ môi trường biển.

Những hoạt động thiết thực này đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, nhiều trải nghiệm thực tế, giúp thí sinh có cơ hội hiểu rõ hơn về những điểm đến du lịch hấp dẫn tại thị xã Cửa Lò. Đặc biệt, tại vòng thi bán kết, với nội dung trình diễn áo dài Hoa Cúc biển và giới thiệu bản thân của các thí sinh đã thu hút được đông đảo khản giả đón xem trực tiếp và livestream trên các kênh thông tin truyền thông, qua đó góp phần lan toả hình ảnh đẹp đa sắc màu của Cửa Lò đến bạn bè và du khách muôn phương.
Sau vòng bán kết, Ban Tổ chức Lễ hội đã chọn 29 thí sinh xuất sắc nhất vào tranh tài tại đêm chung kết, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 18/3/2023. Sau đêm chung kết, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động ý nghĩa như hoạt động nhân ái, từ thiện hướng về cộng đồng và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn…
Năm 2023, Cửa Lò dự kiến thu hút 3,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2022, Lễ hội Áo dài Hoa Cúc biển chính là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hoá đặc sắc chào đón năm du lịch Cửa Lò 2023.

Phan Thành: Đến thời điểm này Lễ hội Áo dài Hoa Cúc biển đã đạt những thành công ngoài mong đợi. Bên cạnh những kết quả đạt được thì còn những mặt tồn tại, hạn chế gì và hướng khắc phục như thế nào, thưa ông?
Ông Hoàng Văn Phúc- Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023:Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban tổ chức, đơn vị sự kiện, sự ủng hộ của các ban ngành, các cơ quan truyền thông, các doanh nghiệp cùng đông đảo nhân dân và du khách, đặc biệt là sự hưởng ứng tham gia tích cực từ các thí sinh. Tuy là lần đầu tiên được tổ chức, nhưng Lễ hội đã lan toả được tới đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn thị xã, qua đó đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò đến du khách muôn phương.

 BTC Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023  họp rút kinh nghiệm và bàn về công tác tổ chức vòng chung kết 

Song bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, tại hoạt động bên lề cuộc thi ở phần trải nghiệm Check-in của các thí sinh tại đảo Lan Châu và khu Vinpearl Cửa Hội, trong hành trình di chuyển bằng xe Moto và xe Jeep do Câu lạc bộ Moto Cửa Lò tham gia hỗ trợ việc di chuyển của các thí sinh, có 2 phương tiện và lái xe đã trang trí và sử dụng trang phục chưa phù hợp với mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, gây dư luận không tốt.

Để xẩy ra sự việc đáng tiếc này một phần do Ban tổ chức, đơn vị sự kiện và các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ chưa bao quát hết phương tiện và trang phục của lái xe trước khi khởi hành. Ngay khi phát hiện sự việc đáng tiếc trên, chúng tôi đã ngay lập tức cho dừng hành trình di chuyển.
Sáng ngày 12/3/2023, sau khi kết thúc vòng bán kết, Ban Tổ chức Lễ hội đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; đồng thời đã báo cáo kịp thời đến Thường trực Thị ủy để có ý kiến chỉ đạo và làm việc với các cơ quan liên quan.
Để tạo dư âm đẹp trong lòng bạn bè, nhân dân và du khách gần xa về một đô thị du lịch biển trẻ trung, năng động, hấp dẫn, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch đã đề ra và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để vòng thi chung kết Lễ hội áo dài Hoa Cúc biển Cửa Lò 2023 được diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng thời với đó, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hoá, thể thao đặc sắc trong năm du lịch 2023, nhằm không phụ lòng mong đợi, sự quan tâm, kỳ vọng của nhân dân và du khách muôn phương./.
Phan Thành:Vâng, xin chân thành cảm ơn ông! Xin chúc thị xã biển Cửa Lò có một năm du lịch thành công rực rỡ!

Người thực hiện: Phan Thành- Trung tâm VHTT&TT Cửa Lò