Phố biển Cửa Lò quy hoạch điểm bán mực nháy tập trung

Đăng ngày 23/05/2023

(Baonghean.vn) – Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại T.X Cửa Lò, hiện địa phương đã quy hoạch, bố trí điểm bán mực nháy đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự.

Thông tin từ chính quyền T.X Cửa Lò cho biết, địa phương đã có Văn bản số 880/UBND-KT về việc Quy hoạch, bố trí điểm bán hải sản tươi sống, theo đó, T.X Cửa Lò đã khảo sát và trước mắt quy hoạch 1 điểm bán hải sản tươi sống (mực nháy) tại phường Thu Thủy.

Phố biển Cửa Lò quy hoạch điểm bán mực nháy tập trung ảnh 1

Công văn của UBND T.X Cửa Lò. Ảnh: Q.A

Vị trí điểm bán nằm ở phía Nam đường ra đảo Lan Châu (phía Bắc sân vận động phường Thu Thủy). Thời gian hoạt động: Từ 19h đến 23h hàng ngày.

Để điểm bán hàng hải sản tươi sống đảm bảo công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, UBND thị xã yêu cầu phường Thu Thủy căn cứ vị trí được thị xã giao, tổ chức tổng dọn vệ sinh, bố trí điện chiếu sáng, cắt cử lực lượng an ninh du lịch quản lý các hoạt động theo thời gian quy định, có biện pháp xử lý, thu gom nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi hết giờ bán hàng ngày. Đồng thời, bố trí biển chỉ dẫn với nội dung: “Điểm bán mực nháy tập trung”.

Phố biển Cửa Lò quy hoạch điểm bán mực nháy tập trung ảnh 2
Người dân mua mực nháy tại T.X Cửa Lò. Ảnh: Q.A

UBND các phường trên địa bàn thông báo rộng rãi tới các chủ thuyền mủng và các hộ bán hàng hải sản tươi sống (mực nháy) được biết vị trí, địa điểm bán hàng tập trung đã được thị xã quy hoạch; không được đi bán rong trên các tuyến đường gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình bán rong, bán trên vỉa hè đường Bình Minh và các ngã ba, ngã tư đường, không chấp hành vào địa điểm đã được quy hoạch.

Phố biển Cửa Lò quy hoạch điểm bán mực nháy tập trung ảnh 3

Mực nháy được chia vào mỗi khay từ 6 – 10 con. Ảnh: Q.A

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã tập trung tuyên truyền vị trí, thời gian bán hàng tươi sống trên các phương tiện truyền thanh tới nhân dân và du khách, khi có nhu cầu mua hải sản tươi (mực nháy) về tại vị trí đã được quy hoạch tập trung để mua hàng.

Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy. Loại mực này là đặc sản của vùng biển tại Nghệ An thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Sau khi cập bờ, mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay bày bán cho du khách. Mỗi mớ 6 – 10 con tùy vào kích thước, giá mỗi khay dao động từ 100.000 – 150.000 đồng.

Phố biển Cửa Lò quy hoạch điểm bán mực nháy tập trung ảnh 4

Mực nháy tươi ngon là đặc sản nức tiếng tại T.X Cửa Lò. Ảnh: Q.A

Những năm qua, mực nháy sau khi câu về được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy vào mỗi buổi tối. Đây cũng là địa điểm quen thuộc mà người dân và du khách thường tìm đến để mua mực, tuy nhiên trước đây do chưa được quy hoạch nên việc mua bán vẫn lộn xộn, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị.

Q.A – Báo Nghệ An.