Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ

Đăng ngày 23/05/2023

(Baonghean.vn) – Với giá thị trường dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, ước doanh thu vụ đầu của mô hình đạt từ 90 – 100 triệu đồng, lãi ròng đạt 40 – 45 triệu đồng.

Sáng 22/5, UBND phường Nghi Hương tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới Huỳnh Long công nghệ cao.

Dự hội thảo có các đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị uỷ Cửa Lò; Doãn Tiến Dũng – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò.

Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ ảnh 1

Các đại biểu tham gia Hội thảo. Ảnh: Phú Hương

Lãi ròng đạt 40- 45 triệu đồng từ vụ đầu tiên

Mô hình có tổng mức đầu tư ban đầu 300 triệu đồng, được thực hiện tại hộ gia đình ông Võ Đình Thanh ở khối Điện Biên, phường Nghi Hương. Với quy mô diện tích 600 m2 nhà màng, trong vụ xuân năm nay, mô hình đã gieo trồng 1.100 cây dưa, trong đó khoảng 950 cây đảm bảo tiêu chuẩn đạt chất lượng cho thu hoạch, dự kiến năng suất đạt 1,45 tấn.

Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ ảnh 2

Ở vụ đầu tiên, mô hình dưa lưới nhà màng cho doanh thu đạt gần 100 triệu đồng. Ảnh: Phú Hương

Là phường trung tâm thị xã, có nhiều thuận lợi trong quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, trên địa bàn phường Nghi Hương đã có nhiều mô hình kinh tế nổi bật rõ nét. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trên địa bàn phường có hộ gia đình mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng quy mô hiện đại và bước đầu sản xuất cây trồng thành công đạt giá trị kinh tế cao.

Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Cửa Lò thăm mô hình dưa lưới nhà màng. Ảnh: Phú Hương

Tại buổi hội thảo, đại diện lãnh đạo UBND phường Nghi Hương đã kiến nghị UBND thị xã, các cấp ngành liên quan tiếp tục có cơ chế chính sách đầu tư, hỗ trợ để kích cầu nhân dân chú trọng sản xuất, xây dựng, nhân rộng các mô hình.

Đặc biệt, đầu tư hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, các điểm đến trên địa bàn phường thành chuỗi liên kết để khi đến với Cửa Lò, du khách có thể khám phá du lịch biển kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm đồng quê, tham quan các mô hình, các di tích lịch sử trên địa bàn phường như: di tích lịch sử đền Diên Nhất, lăng mộ đền Nguyễn Trọng Đạt, điểm check-in hồ sen, dịch vụ câu cá, điểm quảng bá giới thiệu sản phẩm sạch an toàn…

Không để hiệu quả chỉ dừng ở mức mô hình

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò ghi nhận thành công của mô hình cả về năng suất, chất lượng, thị trường đầu ra và đặc biệt là quyết tâm, đam mê của chủ mô hình. Tuy nhiên, đồng chí cũng nêu rõ: Thành công của mô hình là quan trọng, nhưng vấn đề nhân rộng, phát triển còn quan trọng hơn nữa, không để hiệu quả chỉ dừng ở mức mô hình.

Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ ảnh 4

Làm thế nào để các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao này vừa là sản phẩm nông nghiệp, vừa kết hợp phát triển du lịch trên địa bàn – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nhấn mạnh.

Với hệ thống trên 150 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, du lịch phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong những tháng mùa hè, Cửa Lò rất có tiềm năng trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, du khách. Tuy nhiên, ngoài sản phẩm hải sản, đến nay Cửa Lò vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về các sản phẩm trái cây, rau xanh phục vụ phát triển du lịch. Trong khi đó, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đều rất phù hợp để sản xuất.

“Hiện nay, quy hoạch đất cho sản xuất và phát triển đô thị trên địa bàn đã ổn định nên sẽ không ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp trong tương lai”, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò khẳng định. Đồng thời nêu rõ, UBND thị xã sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện để các phường, xã phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.

Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ ảnh 5

Đây là mô hình sản xuất trong nhà màng đầu tiên trên địa bàn phường Nghi Hương. Ảnh: Phú Hương

Đồng chí giao nhiệm vụ cho các phường, xã và cấp ngành liên quan hàng năm phải tổ chức tổng kết đánh giá, làm tốt công tác thi đua khen thưởng để khích lệ phong trào trong nhân dân. Cùng với đó, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể đối với từng mô hình có hiệu quả để nhân rộng, không đầu tư dàn trải.

Mô hình dưa lưới nhà màng ở TX Cửa Lò cho doanh thu gần 100 triệu đồng/vụ ảnh 6

Vụ dưa đầu tiên được đánh giá thành công cả về năng suất, chất lượng và thị trường tiêu thụ. Ảnh: Phú Hương

Bên cạnh đó, tạo điều kiện hỗ trợ các hộ gia đình tiếp cận, ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ. Các xã, phường rà soát lại, đặt chỉ tiêu để thực hiện vận động những hộ có tiềm năng nguồn lực về diện tích đất vườn sản xuất, lực lượng lao động, có nhiệt huyết đầu tư xây dựng và nhân rộng mô hình; khi đã có sản phẩm phải quan tâm xây dựng thương hiệu, nhãn mác, có các sản phẩm OCOP để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Cùng với xây dựng và phát triển nhân rộng mô hình, thì điều đặc biệt quan trọng là phải tích cực, chủ động trong công tác xúc tiến thương mại, liên kết, kết nối với các siêu thị, cửa hàng, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, để giới thiệu quảng bá tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các mô hình”- Đồng chí Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò

Phú Hương – Báo Nghệ An