Nông dân Cửa Lò cung cấp nông sản, thực phẩm cho du lịch.

Đăng ngày 09/05/2016

nongsan

Nghi Thu là một trong 3 phường có tỷ lệ đất nông nghiệp lớn ở Cửa Lò. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản ở địa bàn du lịch, những năm qua, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích đất trồng không có hiệu quả, sang trồng rau các loại. Đến thời điểm này, bà con đã nhân rộng được 22 ha đất nông nghiệp để trồng các loại rau an toàn, như: Rau thơm, rau muống, dưa chuột…  phục vụ du lịch.

nongsan1

Ông Hoàng Khắc Dần. Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thu – TX Cửa Lò cho biết: “Cơ bản chúng tôi tuyên truyền, vận động bà con sản xuất rau an toàn  theo chương trình ViệtGap, chỉ sử dụng các chất hữu cơ, hạn chế tối đa không sử dụng các chất kích thích, chất bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến sản xuất rau an toàn đối với người sử dụng cũng như khách về tham quan nghỉ dưỡng”

Không chỉ trồng rau an toàn, mà hiện nay nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm đều được bà con ở Cửa Lò khai thác để phục vụ du lịch. Mô hình nước mắm của hộ bà Trần Thị Kỷ, khối Hải Bằng II, phường Nghi Hòa là một ví dụ. 50 bể nước mắm chứa 70 tấn cá của gia đình bà, hàng năm cung ứng ra thị trường hàng ngàn lít nước mắm phục vụ nhân dân và khách du lịch.  

nongsan2

Bà Trần Thị Kỷ. Khối Hải Bằng II – Phường Nghi Hòa – TX Cửa Lò cho biết:Mỗi ngày hầu như bán được 30 – 40 lít, tổng hàng năm bán được trên 3.000 lít. Gia đình chủ yếu bán ở các ốt, quán và dãy ốt ngoài biển ngoài ta. Các ki ốt ngoài đó họ hết nước mắm là họ điện thoại, hoặc các khách du lịch về mua, ta đưa ra nhập. Mỗi lần khách lấy 30 – 40 lít, họ lấy bao nhiêu mình cũng cung cấp đủ cho họ”

nongsan4

Để bà con nông dân khai thác tiềm năng sẵn có, những năm qua, Cửa Lò đã có những chính sách hỗ trợ, giúp nông dân đầu tư, xây dựng mô hình nông sản, thực phẩm theo chương trình VietGap. Bên cạnh đó, Chính quyền địa phương còn tạo điều kiện để nông dân tiếp cận và áp dụng KHKT vào sản xuất. Nhờ đó, các sản phẩm nông sản, thực phẩm của địa phương dần dần chiếm được thi hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhất là khách du lịch khi về với biển Cửa Lò.

nongsan5

Bà Nguyễn Thị Yến. Phó trưởng phòng kinh tế – TX Cửa Lò cho biết:“Tuyên truyền phổ biến tới bà con nông dân nông dân nông sản, thực phẩm an toàn, thay đổi phương thức sản xuất của người nông dân. Khuyến khích nông dân sản xuất sản phẩm an toàn. Thứ 2: Chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật  và có các cơ chế chính sách hỗ trợ trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình tạo ra sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn”

Hiệu quả và lợi ích đem lại là không thể phủ nhận, tuy nhiên, do sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ nên việc triển khai các mô hình sản xuất nông sản, thực phẩm quy mô lớn ở Cửa Lò vẫn chưa nhiều. Để nông sản, thực phẩm có đầu ra ổn định, thiết nghĩ các cấp, ban, ngành Cửa Lò cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư, xây dựng các mô hình nông sản, thực phẩm sạch để TX du lịch biển ngày càng đa dạng hóa các mặt hàng có chất lượng phục vụ du lịch./.

Đàm Hiền – Ngọc Ánh