Nghệ An: Ngư dân bắt được cá mặt trăng nặng hơn 1 tạ

Đăng ngày 09/05/2016

(Baonghean.vn) – Ngày 7/5, tàu cá của anh Nguyễn Văn Quang (29 tuổi), trú tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đánh bắt được cá mặt trăng nặng hơn 1 tạ ở vùng biển Vịnh Bắc bộ.

Con cá mặt trăng do thuyền của anh Nguyễn Văn Quang đánh bắt được.
Con cá mặt trăng do thuyền của anh Nguyễn Văn Quang đánh bắt được.

Phải mất hơn 2 giờ, tất cả các thuyền viên mới đưa được con cá lên tàu. Các thuyền viên sau đó phát hiện đây là loài cá mặt trăng quý hiếm. Sau đó anh Quang cùng các thuyền viên trên tàu kéo lưới lại, ướp lạnh con cá  cẩn thận và cho tàu quay vào bờ. Theo anh Quang cho hay, từ khi phát hiện con cá lớn sa lưới, anh và các thuyền viên trên tàu phải mất hơn 2 tiếng mới đưa được nó lên khoang thuyền.

Đi biển nhiều năm liền nhưng đây lần đầu tiên anh đánh được con cá có kích thước lớn như vậy. Cùng ngày, tàu anh Quang đã cập bến cùng các thuyền viên đã tiến hành trục vớt cá mặt trăng quý hiếm nặng hơn 1 tạ với chiều dài gần 2m.

Trong những năm trở lại đây cá mặt trăng liên tục mắc lưới ngư dân ở khu vực thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Loài cá mặt trăng trở thành một trong những hiện vật đặc biệt quan trọng phục vụ cho công tác nghiên cứu nhằm giải đáp nhiềucâu hỏi còn thắc mắc trong quá trình nghiên cứu loài cá đặc biệt này.

Con cá nặng hơn 1 tạ, vì thế mọi người hết sức vất vả để đưa được nó lên thuyền.
Con cá nặng hơn 1 tạ, vì thế mọi người hết sức vất vả để đưa được nó lên thuyền.

 Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Hồ Phương

 

Theo Baonghean.vn