Những phong tục truyền thống đẹp của ngư dân Cửa Lò khi đón Tết Nguyên Đán.

Đăng ngày 02/02/2014

Sau những ngày nghỉ tết Giáp Ngọ năm 2014, hàng ngàn ngư dân vùng biển Cửa Lò lại tất bật chuẩn bị phương tiện ngư cụ cho lễ xuất hành đầu năm. Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, sau tết là thời điểm có nhiều luồng tôm, cá nên nhiều gia đình lại chuẩn bị ra khơi. Hôm nay, gia đình anh Lê Như Minh, khối Hải Bình, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò cũng đã bắt đầu ra khơi mở đầu cho mùa biển mới. Theo thuyền trưởng Minh, lễ xuất hành đối với ngư dân vùng biển đã thành lệ không thể thiếu. Quanh năm hành nghề trên sóng nước mênh mông, nên lễ xuất hành đầu năm là dịp để ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính của mình với thần biển. Anh Lê Như Minh, Khối Hải Bình – P.Nghi Hải – TX.Cửa Lò nói:“Nói chung là lễ hành thuyền đầu năm là người ta kêu cho một năm làm ăn may mắn và yên hàn. Nói đến ngư dân, thuyền nào cũng như vậy, là mình làm một cỗ lễ nhỉe thôi, bình thường thôi để chưng bày, kêu van cho yên hàn, thứ 2 là làm ăn cho may mắn. Còn sau đó là tiếp tục có 1 cỗ lễ là câu may, ra ngoài cảng, cửa lạch để kêu van mưa thuận, gió hòa, cầu cho một năm bội thu””

Vất vả quanh năm, nhưng thường thì phải đến 28- 29 tết âm lịch, ngư dân vùng biển Cửa Lò mới rời biển về đón tết, vui xuân quây quần cùng gia đình. Tuy nhiên, bước qua đêm giao thừa tết Nguyên đán, tùy vào tuổi tác của từng chủ thuyền để chọn ngày, giờ làm lễ xuất hành ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm. Lễ xuất hành không cần cầu kỳ mà chỉ cần nén hương, tiền vàng và tấm lòng thành kính, để cầu mong cho những chuyến ra khơi vào lộng được bình yên. Chính ví thế, ngày xuất hành đầu năm được nhiều bà con ngư dân vùng biển Cửa Lò tổ chức khá tươm tất với hy vọng năm mới sẽ có một mùa khai thác hải sản bội thu.Ông Dương Ngọc Xô, Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò cho biết:“ Hành thuyền đầu năm là nét đẹp cổ truyền từ trước đến nay của nhân dân nói chung và ngư dân vùng biển nói riêng. Nó thể hiện bản sắc và giữ gìn văn hóa của dân tộc. Thường hàng năm, vào đầu năm chọn ngày lành, giờ tốt để ngư dân tổ chức nghi lễ hành thuyền. Thường người ta làm vào các ngày chẵn. Mục đích là cầu bình an trong một năm, cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân thu nhập được nhiều hải sản để nâng cao thu nhập cho người dân. Cái này từ trước đến hàng ngàn năm nay nhân dân Nghi Thủy nói riêng vẫn giữ gìn tốt truyền thống và lễ hành thuyền đầu năm này”

Thị xã Cửa Lò hiện có 320 phương tiện đánh bắt thủy, hải sản, trong đó có 21 đôi tàu đánh bắt xa bờ. Mặc dầu, trong năm 2013, thời tiết không thuận lợi, giá cả xăng dầu tăng cao, nhưng với sự nỗ lực cố gắng bám biển của ngư dân nên sản lượng khai thác của toàn thị vẫn đạt trên 8.460 tấn với giá trị trên 215 tỷ đồng. Để hoàn thành kế hoạch 8.500 tấn trong năm 2014 thì việc tổ chức lễ xuất hành đầu năm của bà con ngư dân thị xã Cửa Lò mang 1 ý nghĩa độc đáo, góp phần khuyến khích ngư dân vươn ra khơi xa bám biển, bảo vệ chủ quyền của tổ quốc./.
.

Theo: Đàm Hiền-Tạ Nhật