Ngư dân Nghi Thủy – Cửa Lò: Ra khơi đầu năm gặp nhiều thuận lợi

Đăng ngày 06/02/2014

Mới 5 giờ sáng ngày mồng 6 tết Giáp Ngọ nhưng khi chúng tôi đến bến cá phường Nghi Thủy thị xã Cửa Lò đã thấy đông nghịt người. Lúc này, hàng trăm thương lái đang tất bật bưng những mớ cá, khay tôm từ các con thuyền của ngư dân vừa cập bến. Trên khuôn mặt của họ rạng ngời niềm vui bởi lựa chọn được những mé cá, khay tôm còn tươi rõi. Chị Hoàng Thị Thanh có mặt ở đây từ 4 giờ rưỡi để mua cá nói: “Nói chung là hàng tươi hơn trong năm còn giá cả đắt hơn nhiều, đắt gấp đôi”.

Khác với các năm trước, trong những ngày đầu xuân Giáp Ngọ này thời tiết se lạnh và trời không mưa rất thuận lợi cho việc đi biển. Vì thế, từ chiều mồng 2 tết, nhiều ngư dân Nghi Thủy đã ra khơi đánh bắt hải sản. Niềm vui của bà con được nhân lên gấp bội bởi ngoài đánh bắt đạt sản lượng cao, hải sản còn bán được giá. Ngư dân Nguyễn Văn Hồng ở Khối 9 phường Nghi Thủy cho biết: “Anh em xuất hành từ hôm mồng 2 tết vì trời lặng, cá được nhiều, quá chi là nhiều tài lộc vì mọi năm đi 3 chiều như thế này được khoảng vài chục triệu thôi nhưng năm nay được hơn trăm rồi”.

Toàn phường Nghi Thủy hiện có 165 tàu thuyền đánh cá các loại, trong đó có 38 tàu đánh bắt xa bờ. Từ đầu năm 2014 đến nay bà con ngư dân ở đây đã khai thác được khoảng 400 tấn hải sản các loại, giá trị đạt gần 3 tỷ đồng. Riêng 4 ngày đầu xuân Giáp Ngọ bà con khai thác được 150 tấn hải sản chủ yếu là cá và ruốc, giá trị hơn 1 tỷ đồng. Chia sẻ niềm vui với bà con trong những ngày đầu năm mới, Hội nông dân phường Nghi Thủy đã tặng cờ thi đua cho những tổ thuyền khai thác đạt giá trị cao. Đồng thời động viên bà con tiếp tục bám biển, tăng chuyến ra khơi và đổi mới phương thức đánh bắt nhằm tăng thu nhập.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huệ – Chủ tịch Hội nông dân Phường Nghi Thủy TX Cửa Lò nói: “Trong những ngày đầu xuân năm mới, ngư dân Nghi Thủy đã bám chắc thời tiết, bám chặt ngư trường để khai thác đạt sản lượng rất cao. Để phát huy những thành tích đạt được trong những ngày đầu năm thì Ban thường vụ Hội động viên nhân dân đi khai thác hải đạt chỉ tiêu năm 2014 đã giao”.

Tín hiệu vui từ những chuyến ra khơi đầu năm sẽ tạo thêm động lực cho ngư dân Nghi Thủy thi đua vượt chỉ tiêu khai thác 7000 tấn hải sản các loại trong năm 2014 để chào mừng 20 năm thành lập thị xã Cửa Lò.
.

Theo: Hữu Lương-Duy Quý