Nhiều người thoát nghèo nhờ vốn vay ngân hàng chính sách xã hội

Đăng ngày 23/03/2014

 

Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, ông Ngô Đức Minh trở về quê ở khối Tân Nho, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Mặc cho vết thương chiến tranh hành hạ nhưng ông phải bươn chải để tăng thêm thu nhập cho gia đình bởi vợ và con ông không có việc làm ổn định. Tuy chăm chỉ nhưng nghèo đói vẫn đeo đẳng mãi mà nguyên nhân chính là thiếu vốn. Đến đầu năm 2010, ông đã được Ngân hàng chính sách xã hội Cửa Lò cho vay tiền với lãi suất ưu đãi, ông còn vay thêm anh em bè bạn cho con đi xuất khẩu lao động. Đến nay không những trang trải được nợ nần mà thu nhập của gia đình tăng lên đáng kể. Hiện tại, ông đang làm thủ tục để vay thêm tiền cho đứa con thứ 2 đi làm việc ở nước ngoài. “Nếu không có sự quan tâm của Ngân hàng chính sách, quan tâm đến thương binh thì gia đình chúng tôi gặp rất nhiều khó khăni”.Ông Ngô Đức Minh cho biết.
Không chỉ ông Minh ở khối Tân Nho phường Nghi Hải mà từ đầu năm 2010 đến nay Ngân hàng chính sách xã hội Cửa Lò đã giải quyết cho hơn 150 hộ dân vay đi xuất khẩu lao động với số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Dư nợ cho vay xuất khẩu lao động của Ngân hàng chính sách xã hội Cửa Lò nay đạt gần 4 tỷ đồng. Trong đó, các đối tượng được vay vốn chủ yếu là hộ nghèo, đối tượng chính sách.
Trong 11 tháng đầu năm 2010, Cửa Lò có 605 người đi xuất khẩu lao động vượt gần 10% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, chi phí để đi làm việc ở nước ngoài hiện nay lên đến hàng trăm triệu đồng trong khi đó Ngân hàng chỉ hỗ trợ khoảng 30 triệu đồng. Do đó rất nhiều người dân, nhất là hộ nghèo chưa có cơ hội để đi xuất khẩu lao động được vì hiện nay vay các nguồn vốn khác lãi suất quá cao.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ba-Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Cửa Lò đề xuất: Ngân hàng cấp trên và Chính phủ cần tăng mức cho vay lên vì bây giờ 30 triệu thì chỉ đi những nước chưa phát triển. Còn như Đài Loan, Hàn Quốc thì phải nâng lên 50 triệu để bà con đỡ phải vay ngoài lãi suất cao.
Hiện tại, các cấp ngành liên quan và Ngân hàng chính sách xã hội Cửa Lò đang tìm biện pháp đẩy mạnh chương trình xuất khẩu lao động. Bởi xuất khẩu lao động không những giúp nhiều hộ dân thoát nghèo mà con vươn lên khá giàu.

Theo: Hữu Lương