Nguyễn Thị Uyên- Gương mặt giáo viên tiêu biểu của Trường tiểu học Nghi Hương

Đăng ngày 20/11/2019

Về với trường tiểu học Nghi Hương, mái trường truyền thống có nhiều thành tích về thi đua “ Dạy tốt học tốt” của ngành giáo thị xã Cửa Lò, qua sự giới thiệu của Ban giám hiệu, chúng tôi có dịp làm việc với cô giáo Nguyễn Thị Uyên- một trong những gương mặt giáo viên tiêu biểu của ngôi trường này. Sự thân thiện, dễ gần, ánh mắt ấm áp và đặc biệt là sự khiêm tốn chính là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với cô Nguyễn Thị Uyên.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp trường Đại học  Sư phạm Vinh, khoa Tiểu học. Cô được nhận về công tác tại trường tiểu học Nghi Hương. Suốt chặng đường 14 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Uyên luôn là tấm gương giáo viên tiêu biểu trong trường. Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua khó khăn, vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình và đặc biệt là tấm lòng nhân ái đối với học sinh của cô đã được các bậc phụ huynh đánh giá rất cao.

3

Anh Đặng Văn Thanh- Phụ huynh lớp 1C -Trường tiểu học Nghi Hương cho biết:“Tôi là phụ huynh của cháu Đặng Văn Lương. Năm nay cháu được vào học tại trường tiểu học Nghi Hương, được cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Uyên dìu dắt trong thời gian vừa qua. Bản thân tôi thấy cô giáo Nguyễn Thị Uyên là một cô giáo rất nhiệt tình, có tình thương đối với các cháu. Cũng như là có các phương pháp dạy học để cho các cháu tiếp thu được nhanh. Tôi thấy cô giáo Nguyễn thị Uyên là một cô giáo rất có kinh nghiệm trong dạy học, đặc biệt là bậc học lớp 1. Tôi thấy rất là yên tâm để con tôi, cũng như con của các phụ huynh khác sẽ yên tâm để các cháu học tập ở lớp cùng như ngôi trường Tiểu học Nghi Hương…”

Trong công tác cô Nguyễn Thị Uyên luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể trong năm học sau. Chính vì thế mà chuyên môn của cô năm sau càng vững vàng hơn năm trước.

Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do trường phát động. Tham mưu nhiều phương án dạy và học có hiệu quả.Trong nhiều năm liên tục cô Nguyễn Thị Uyên đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thị; Hoàn thành xuất mọi nhiệm vụ được giao. Hàng năm đều đạt thứ hạng rất cao trong cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường, thị xã phát động. Đặc biệt, trong năm 2019 này, cô đã xuất sắc đạt giải 3 khi tham gia cuộc thi viết về “ Gương điển hình trong Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Thị xã Cửa Lò.

Là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, luôn sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm với đồng nghiệp. Chính vì thế cô luôn được học sinh quý mến đồng nghiệp yêu thương, được cấp trên đánh giá rất cao và ghi nhận.

2

Cô Nguyễn Thị Lan Anh- Hiệu trường Tiểu học Nghi Hương nói:“ Trường tiểu học Nghi Hương là một trong 7 trường tiểu học của thị xã Cửa Lò. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm, bằng sự nổ lực yêu người mến trẻ, với một thể đoàn kết, nhất trí cao và có bề dày thành tích, nhiều năm liền trường luôn đạt trường tiến tiến xuất sắc, luôn là lá cờ đầu của ngành Giáo dục đào tạo thị xã Cửa Lò. Trong quá trình thực hiện các cuộc vận đó xuất hiện tấm gương điển hình không những dạy giỏi, dạy tốt, luôn là người gương mẫu đầu tàu trong tổ chuyên môn, được phụ huynh tin yêu, đồng nghiệm mến phục như gương điển hình cô Nguyễn Thị Uyên ở lớp 1C trường tiểu học Nghi Hương”

Đặc biệt, như một cái duyên, bao nhiêu năm đứng trên bục giảng là bấy nhiêu năm cô giáo Uyên gắn bó với khối lớp một. Ở khối học này các em học sinh mới bắt đầu làm quen với từng nét chữ, từng phép tính. Tính cách của các em cũng còn rất ngây thơ, độ tiếp thu, nhận thức cũng hoàn toàn khác nhau.v.v. Do đó đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm đứng lớp phải hội tụ đầy đủ “tài năng và đức  độ” để vun đắp nền tảng vững vàng cho những bước đi đầu tiên trên con đường tri thức.Đó cũng chính là những khó khăn mà một giáo viên chủ nhiệm lớp một như cô Nguyễn Thị Uyên luôn trăn trở. Nhận thức được điều đó, cô Nguyễn Thị Uyên luôn ý thức mình cần phải luôn có tinh thần trách nhiệm cao nhất, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình.

1

Cô Nguyễn Thị Uyên- Giáo viên trường tiểu học Nghi Hương tâm sự:“ Tôi rất hạnh phúc khi được đứng trong hàng ngũ ngành giáo dục và được góp một phần nhỏ trong giáo dục các em. Tôi thấy, đối với học sinh lớp 1 trong điều kiện hiện nay cung có một số khó khăn. Đó là, tiếp cận môi trường của các em và điều kiện giáo dục của mỗi gia đình khác nhau. Tuy thế, là một giáo viên dạy lớp 1 lâu năm, chúng tôi thường xuyên và đầu tiên là phải nắm bắt tâm sinh lý và điều kiện hoàn cảnh gia đình của các em. Kết hợp sử dụng nhiều phương pháp và thường xuyên gần gửi với các em. Tận tụy như một người chị, một người mẹ và có thể là một người bạn để tiếp xúc với các, giúp các em hòa nhập với môi trường tập thể cùng với cô giáo và bạn bè”

 Không chỉ là một người giáo viên gương mẫu, nhiệt tình được các em học sinh, phụ huynh, bạn bè quý mến, cấp trên tin tưởng. Trong cuộc sống thường ngày, cô Nguyễn Thị Uyên còn là một người con hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ dịu dàng, chu đáo, nhân hậu. Cô xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên – người mẹ hiền trong môi trường sư phạm.

“Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em – người giáo viên nhân dân”. Tạm biệt trường Tiểu học Nghi Hương, tạm biệt cô giáo Nguyễn Thị Uyên, văng vẳng bên tai tôi là những giai điệu ngọt ngào, ý nghĩa và sâu lắng, thay lời kết cho điều tôi muốn nói. Chúc cô giáo Nguyễn Thị Uyên cùng tập thể trường Tiểu học Nghi Hương sẽ vững tay chèo lái tiếp những chuyến đò tri thức cập bến vinh quang, góp phần đưa ngành giáo dục thị xã Cửa Lò ngày càng phát triển hơn.

Phan Thành- Tạ Nhật