Nguyên nhân chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

 

Gia đình bà Phan Thị Liệu chuyển đến tại khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò đã gần 20 năm. Mảnh đất mà bà hiện đang sinh sống được gia đình người anh kết nghĩa chuyển nhượng lại. Năm 1996, diện tích đất của gia đình bà được đo theo hiện trạng là 680 m2. Đến năm 2006, phường Nghi Hải triển khai đo đạc, lập bản đồ, cấp giấy CNQSD đất cho bà Liễu thì diện tích đất tăng lên hơn 1.300 m2. Từ đó đến nay, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của gia đình bà vẫn chưa được xét duyệt. Bà Liệu bày tỏ: “Thấy đo mà mãi vẫn chưa thấy làm bìa. Người chưa có bìa thì cũng thấy lo làm sao có bìa để nắm vững tài sản của mình ở đây. Chưa có sổ đỏ nên cũng không dám xây dựng, phát triển cái gì. Mong chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ gia đình để có bìa. Nhiều lúc không có vốn thì cầm cái bìa đi vay vốn cũng dễ”

Gia đình bà Phan Thị Liệu là một trong số gần 2000 hộ dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò chưa được cấp giấy CNQSD đất. Để tìm nguyên nhân về sự chậm trễ này, chúng tôi tìm đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – UBND thị xã Cửa Lò. Tại đây, chúng tôi được biết, hiện nay, văn phòng không còn hồ sơ để thẩm định. Những hồ sơ của các hộ gia đình chưa được cấp giấy đang nằm tại UBND các phường và đã được các phường tổng hợp và ghi rõ nguyên nhân. Trường hợp của bà Phan Thị Liệu ở khối Hải Giang 1 – phường Nghi Hải bị chậm trễ là do diện tích đất tăng quá lớn so với năm 1996. Hiện nay, UBND phương Nghi Hải đang kiểm tra hiện trạng để xác định diện tích hợp pháp. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp ở các hồ sơ chưa được cấp giấy CNQSD đất. Ông Võ Văn Hùng – Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Nguyên nhân làm chậm tiến độ cấp giấy CNQSD đất gồm các nhóm nguyên nhân. Nhóm 1 các trường hợp vướng mắc về hạn mức công nhận đất ở đối với những trường hợp nhận chuyển quyền từ thửa đất trước ngày 18/2/1980. Nội dung này thì UBND thị xã đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Nhóm 2 là nhóm người dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của CQ thuế và người dân chưa bổ sung giấy tờ vào hồ sơ. Nhóm 3 là nhóm hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất theo quy định hiện hành. Và nhóm nữa là hồ sơ đã đủ điều kiện nhưng phường chưa kịp phối hợp với người dân để hoàn thiện hồ sơ chuyển thị xã thẩm định”

Toàn thị xã Cửa Lò có 10.669 hồ sơ cần cấp giấy CNQSD đất. Trong đó, 100% hồ sơ đã kê khai, hơn 98% hồ sơ đã xét duyệt, và 80% hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận, vẫn còn 2169 hồ sơ chưa được cấp giấy. Hiện nay, Văn phòng ĐKQSD đất đã trực tiếp xuống từng phường để rà soát lại và hướng dẫn cho phường hoàn thiện số hồ sơ đủ điều kiện. Phấn đấu đến cuối năm, các phường sẽ hoàn thiện hết số hồ sơ này, đồng thời chốt lại các hồ sơ không đủ điều kiện, hồ sơ do người dân không bổ sung giấy tờ, không nộp nghĩa vụ tài chính. Ông Nguyễn Đình Tiến – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Đối với các hồ sơ vướng mắc cơ chế chính sách, hiện nay, chúng tôi đang xin chủ trương của Tỉnh để giải quyết. Và theo tinh thần chỉ đạo của ủy ban và BCĐ cấp giấy CNQSD đất thì trong năm 2011 này, chúng tôi sẽ giải quyết xong số còn lại này cho người dân Cửa Lò”

Như vậy, để hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho các hộ gia đình ở thị xã Cửa Lò không chỉ là trách nhiệm của các ban ngành mà ở đây còn phụ thuộc vào trách nhiệm của bản thân người cần được cấp giấy. Chính sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp chính quyền và người dân sẽ giúp đẩy nhanh hơn tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thứ tài sản có giá trị lớn này./.