Người thầy thuốc của phường

Đăng ngày 07/12/2015

Đã 33 năm rồi, không kể ngày hay đêm, trời mưa hay nắng, hễ có ai đau ốm gọi đến thì CCB Chu Đình Thành ở khối 5 phường Thu Thủy thị xã Cửa Lò nhanh chóng có mặt. Từ ngày xuất ngũ đến nay ông đã giúp đỡ, tư vấn khám chữa bệnh cho hàng ngàn người dân địa phương, nhất là những hộ nghèo đói, khó khăn. Ông Võ Đình Vinh.Khối 5 phường Thu Thủy thị xã Cửa Lò cho biết:“Tôi là bệnh nhân ung thư hàng tháng ra khám định kỳ ở bệnh viện K và lấy thuốc về điều trị ngoại trú và về nhờ anh Thành đến tiêm, chuyền và  tư vấn cách chăm sóc nên đến nay thể trạng cũng đỡ rất nhiều”.

thay CCB Chu Đình Thành đang tư vấn khám chữa bệnh cho người dân địa phương

Nhập ngũ năm 1975, ông Thành được Quân khu IV cử tham dự học lớp trung cấp y rồi sau đó chuyển về công tác tại bệnh viện 42 Nam Đàn đến năm 1982 xuất ngũ. Vốn xuất thân trong một gia đình khó khăn ven biển Cửa Lò nên ông rất hiểu những hạn chế về kiến thức phòng chữa bệnh của bà con. Chính vì thế mà ông đã tích cực tham gia công tác y tế ở địa phương. Với ông, tư vấn khám chữa bệnh không vì lợi ích kinh tế mà điều quan trọng là mình đã phát huy bản chất anh bộ đội cụ Hồ của anh lính quân y khi về đời thường. Ông Chu Đình ThànhCCB phường Thu Thủy thị xã Cửa Lò cho biết: “Tôi không phải hành nghề nhưng tôi biết nghề nên giúp bà con khám, tư vấn để đi điều trị đúng tuyến. Nếu bệnh nhẹ thì tôi có thể tư vấn bà con uống thuốc hoặc điều trị cho bà con, còn các bệnh hiểm nghèo thì giới thiệu họ đi đúng tuyến. Ông Trịnh Xuân TươngChủ tịch Hội CCB phường Thu Thủy TX Cửa Lò cho biết: “Đ/c Chu Đình Thành Hội phó chi hội CCB khối 5 là y tá quân đội  sau khi về địa phương, đồng chí  ban đầu tham gia y tế khối và sau đó tham gia tư vấn sức khỏe cho anh em CCB và nhân dân và các vùng lân cận. Quá trình chăm sóc sức khỏe cho bà con rất tích cực và được nhân dân rất mến phục”.

thay1

Với những sẽ chia, giúp đỡ hết sức trách nhiệm, nhiệt tình của mình, CCB Chu Đình Thành đã trở thành điểm tựa cho người không may đau ốm vượt qua khó khăn. Vì thế ông đã được người dân phường Thu Thủy gọi với cái tên trìu mến ông thày thuốc của phường.

Hữu Lương – Duy Quý