Người cao tuổi Cửa Lò gương mẫu tham gia dịch vụ du lịch

Đăng ngày 26/03/2014

 

Thực hiện phong trào tuổi cao nêu gương sáng và để góp phần cải thiện đời sống cho hội viên, thời gian qua Hội người cao tuổi thị xã Cửa Lò đã tích cực chỉ đạo, động viên các cụ thi đua lao động sản xuất. Dựa vào thế mạnh địa phương và sở trường, năng lực của mỗi người để các cụ lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp. Riêng lĩnh vực dịch vụ du lịch đến nay ở Cửa Lò đã có hàng chục người cao tuổi làm chủ các cơ sở lưu trú và kinh doanh mặt hàng ăn uống đem lại nguồn thu lớn cho gia đình và tạo nhiều việc làm cho con em địa phương. Tiêu biểu trong phong trào này có ông Nguyễn Duy Trinh ở phường Thu Thuỷ. Từ dịch vụ lưu trú và ăn uống của mình, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Duy Trinh, Giám đốc khách sạn Tuyết Trinh Cửa Lò cho biết: “Mình phải chịu khó lao động. Khách đến thì phải tiếp đón niềm nở, tạo ấn tượng để họ còn quy lại. Cái nữa là để làm gương cho xã hội, cho con cháu học tập”

Khác với ông Trinh, bà Nguyễn Thị Bình ở phường Nghi Thuỷ lại đầu tư vào nghề chế biến hải sản. Bởi thực tế khách du lịch đến Cửa Lò không chỉ tắm biển mà còn có nhu cầu mua các loại hải sản khô về làm quà cho bạn bè, người thân. Nắm bắt nhu cầu đó, gia đình bà bình đã tập trung thu mua chế biến nước mắm, tôm nõn, mực, cá khô.. Trong kinh doanh, bà bình luôn chú trọng đến uy tín và chất lượng nên các sản phẩm của gia đình bà luôn được khách du lịch ưu chuộng. Nhờ đó nghề này không chỉ đem lại nguồn thu nhập khá mà gia đình bà Bình còn tạo việc làm cho 30 – 40 lao động địa phương.Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ cơ sở chế biến hải sản phường Nghi Thuỷ cho biết: “Tuy tuổi cao nhưng gia đình vẫn đầu tư vào nghề chế biến hải sản để phục vụ khách du lịch. Nghề này còn giúp cho nhiều người cao tuổi và em nhỏ có việc làm với thu nhập từ 40 – 70 ngàn đồng/người/ngày”

Trao đổi với phóng viên của Cổng thông tin điện tử Cửa Lò:Cualo.vn, ông Trần Dũng Lệ, Phó chủ tịch Hội người cao tuổi TX Cửa Lò khẳng định: “Hội người cao tuổi thị xã Cửa Lò đã tích cực chỉ đạo hội viên tham gia loa động sản xuất, đặc biệt làm dịch vụ du lịch. Qua đó xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. Thời gian tới hội tiếp tục chỉ đạo người cao tuổi làm kinh tế du lịch nhưng phải luôn gương mẫu trong ứng xử, giao tiếp với khách, giữ chữ tín với khách để góp phần xây dựng Cửa Lò ngày một giàu mạnh.”

Toàn thị xã Cửa Lò hiện có 4500 hội viên người cao tuổi, trong đó có 70% cụ đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh. Dẫu ở lĩnh vực nào và trực tiếp hay dán tiếp làm dịch vụ du lịch song người cao tuổi vẫn thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu của mình. Qua đó góp phần thúc đẩy du lịch Cửa Lò phát triển và trở thành tấm gương sáng cho con cháu học tập.
.

Theo: Hữu Lương