Cửa Lò sẻ triển khai 1 số dự án trọng điểm

Đăng ngày 26/03/2014

 

Khu du lịch sinh thái Bắc đảo Lan

Khu du lịch sinh thái Bắc đảo Lan Châu thuộc bán đảo Lan Châu, phường Thu Thuỷ có tổng vốn đầu tư 5 triệu USD, với quy mô 11,18 ha. Là khu du lịch sinh thái chất lượng cao và là cầu nối giữa khu du lịch biển Cửa Lò với các khu du lịch khác (Đảo Ngư, Nghi Thiết, Bãi Lữ, Cửa Hiền, Diễn Thành, Quỳnh Lưu), được tổ chức hài hoà với cảnh quan tự nhiên, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững cho khu vực. Cơ cấu quy hoạch xây dựng được chia thành 2 khu chức năng: Khu dịch vụ bước đệm nối bán đảo với đất liền; Khu cảnh quan vui chơi ngoài đảo.Trong quy hoạch không gian kiến trúc: Phần nối bờ chủ yếu là quy hoạch xây dựng các trò chơi dưới nước, bãi tắm lặng sóng, gửi xe công cộng,đón tiếp khách hàng; Phần bán đảo Lan Châu: là phần chính của khu du lịch sinh thái. Tại đây xây dựng các công trình cảnh quan độc đáo như: Trò chơi dưới nước có thiết bị nhập ngoại, các nhà hàng ẩm thực, khách sạn sang trọng; bố trí các quán gió, nơi thư giãn, cầu võng nguyệt, bến cảng neo đậu các du thuyền; tạo một bãi tắm sỏi cuội độc đáo giữa biển; tạo các hầm ngầm thành hang động nối liền với các thuỷ cung xây dựng dưới chân núi. Khi dự án hoàn thành, bán đảo Lan Châu trở thành khu du lịch sinh thái biển có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, ẩm thực, nghỉ ngơi, dạo chơi vãn cảnh của du khách và tạo thêm sức hấp dẫn du khách đến nghỉ ngơi tại TX Cửa Lò.

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội

Khu du l;ịch sinh thái Cửa Hội được thành lập năm 2000 trên diện tích 60 ha, nằm ẩn mình dưới rừng phi lao xanh mát. Khu du lịch sinh thái có dịch vụ ăn uống hải sản biển, nghỉ nhà sàn riêng biệt, câu cá hồ nước ngọt, tắm biển…Đây là điểm nghỉ mát lý tưởng cho những ai muốn thoát khỏi không khí ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành. Đặc biệt vị trí này, du khách có thể nhìn Đảo Ngư với hai vòng tròn nối tiếp nhau, giải thích vì sao đảo còn có tên là Song Ngư. Tương lai không xa, khu du lịch sinh thái Cửa Hội được quy hoạch nằm trong phần đất của dự án Làng du lịch Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại TX Cửa Lò. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá xứ Nghệ, kéo dài thời gian lưu trú của quý khách, tạo nên một điểm nhấn quan trọng chu du lịch Cửa Lò.

Làng du lịch văn hóa dân tộc Việt Nam

Dự án “làng du lịch văn hóa dân tộc”. Dự án này nằm ở phía nam khu du lịch Cửa Lò với quy mô 150 ha, có tổng mức đầu tư 70 triệu USD, với hình thức đầu tư 100% nước ngoài hoặc ngoại tỉnh và liên doanh. Khi dự án này hoàn thành sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn độc đáo, đặc trưng tiêu biểu cho ngành du lịch Nghệ An và nó sẽ là một trung tâm du lịch của Miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Dự án sẽ xây dựng cảnh quan, kiến trúc tiêu biểu cho 54 dân tộc Việt Nam, dự án hoàn thành sẽ làm cho du lịch Cửa Lò phát triển 4 mùa và thu hút hàng nghìn khách du lịch nước ngoài, hàng chục vạn khách trong nước, hiệu quả kinh tế sẽ cao gấp 4 lần so với thời gian hiện nay của khi du lịch Cửa Lò chỉ đang khai thác có 3 tháng/ năm.

Làng sinh thái văn hóa lịch sử

Dự án Làng sinh thái văn hóa lịch sử.Địa điểm nằm dọc theo đường số 3 thuộc phường Nghi Thu,thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Khu du lịch Cửa Lò cách thành phố Vinh khoảng 20 km, cách Hà Nội 290 km. Trong giai đoạn phát triển du lịch trong thời gian tới, du lịch Cửa Lò dự tính kêu gọi đầu tư vào các công trình du lịch để phát triển mạnh cơ sở hạ tầng du lịch, tiếp tục mở rộng không gian du lịch về phía Nam, tạo thêm các điểm du lịch sinh thái, văn hoá lịch sử nhằm thu hút khách du lịch đến ngày càng đông, từng bước hướng Cửa Lò trở thành đô thị biển du lịch trong những năm tiếp theo. Dự án Làng sinh thái văn hóa lịch sử, nằm trong chương trình phát triển phường Nghi Thu theo hướng Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá. Dự án có tổng diện tích 10 ha, với tổng vốn đầu tư: 2.4 triệu USD; Hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài hoặc ngoại tỉnh. Việc triển khai xây dựng dự án hoàn chỉnh sẽ mở rộng không gian du lịch và kéo du lịch sâu vào nội địa và hình thành một quần thể du lịch, tạo sức hấp dẫn hơn đối với du khách, không chỉ du lịch trên biển mà còn biết được văn hoá lịch sử – Cửa Lò./.

Theo: Thanh Bình