Ngư dân Nghi Hải được mùa vụ cá Nam

Đăng ngày 24/03/2014

 

 

Những ngày cuối vụ cá Nam, nhưng tàu thuyền của ngư dân phường Nghi Hải cập cảng Cửa Hội vẫn đầy ắp cá. Nếu như năm ngoái, mỗi thuyền chỉ khai thác từ 5 – 7 tạ cá, thì năm nay, bà con ngư dân rất phấn khởi vì trung bình mỗi chuyến ra khơi, thuyền nào cũng được từ 1 – 3 tấn. Với giá 700.000đ/ tạ cá, các thuyền thu về hơn 7 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui được mùa cá, bà con ngư dân vẫn có nhiều băn khoăn về giá cả. Bởi theo quy luật chung, sản lượng tăng thì giá cả sẽ giảm xuống. Ông Trương Xuân Ban – ngư dân Phường Nghi Hải – TX Cửa Lò nói: “Vụ cá Nam này rất thuận tiện, kể cả thời tiết, kể cả ngư trường. Năm nay, được mùa, nhưng về giá cả thì hạ thấp quá, cho nên cũng gây một ít phiền phức cho ngư dân. Tuy dầu đèn đắt, nhưng sản lượng cao cũng bù vào kinh tế trong tàu, nên đỡ hơn năm ngoái nhiều”.

Theo số liệu báo cáo của hội nông dân phường Nghi Hải, từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong vụ cá Nam, bà con ngư dân đã khai thác được hơn 1.100 tấn cá, đạt gần 63% kế hoạch năm, và tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Vụ cá Nam bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7, đây được xác định là vụ chính, quyết định sản lượng khai thác cả năm. Do đó, để giúp bà con nâng cao hiệu quả đánh bắt, ngay từ đầu mùa vụ, UBND và hội nông dân phường Nghi Hải đã kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện giúp ngư dân đầu tư phương tiện, ngư cụ phục vụ sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Ông Nguyễn Huy Nam – Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò cho biết:Đối với hội chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm. Trong đó, chúng tôi cũng có tính đến phục vụ cho chế biến nước mắm. Vừa qua, chúng tôi cũng đã giải ngân khoảng 300 triệu cho bà con ngư dân và các hộ chế biến nước mắm vay để tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân”.

Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, 72 tàu thuyền của bà con ngư dân Nghi Hải đang tích cực vươn khơi với hi vọng sẽ tăng thêm sản lượng trước khi mùa mưa bão đang đến gần.

 
.
Theo: Thanh Vân-Đậu Thuận