Ngư dân Cửa Lò câu được cá lạ nghi sủ vàng quý hiếm

Đăng ngày 02/09/2023

(Baonghean.vn) – Một ngư dân ở phường Nghi Thuỷ vừa câu được một con cá lạ nặng khoảng 6kg, có vảy màu vàng óng, nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

bna_cá sủ vàng1.jpg
Dọc hai bên thân cá có vảy vàng nghệ lấp lánh nghi là cá sủ vàng quý hiếm. Ảnh: CSCC

Tối 1/9, anh Nguyễn Văn Hiếu (khối Đông Tiến, phường Nghi Thuỷ, Thị xã Cửa Lò) đi câu mực gần đảo Mắt thì có một con cá lớn dính câu. Theo anh Hiếu quan sát thì thấy con cá có miệng rộng và khá nhọn, hai bên thân cá có màu vàng nghệ lấp lánh. Nửa thân dưới có màu trắng bạc hơi phớt hồng, đầu và lưng có màu xám xanh. Con cá nặng khoảng 6kg, dài gần 1m.

Sau khi đưa lên bờ, rất nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem và nhiều lão ngư có kinh nghiệm nhận định đây là cá sủ vàng quý hiếm. Hiện, gia đình anh đang bảo quản cá, chờ xác minh và bán cho người cần.

bna_anh hiếu sủ vàng.jpg
Cá nặng 5-6kg, dài gần 1m. Ảnh: CSCC

Cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, là loại cá lớn nhất trong họ cá sủ, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Cá sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới và được ví “đắt như vàng”.

Thịt cá sủ vàng tươi, có mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, thứ đắt nhất để tạo nên giá trị tiền tỷ của con cá sủ vàng chính là bong bóng của cá. Bởi bóng cá sủ vàng phơi khô được cho là có giá trị dinh dưỡng ngang với nhân sâm. Ngoài ra, với y học hiện đại, bong bóng cá sủ vàng được dùng để sản xuất chỉ khâu tự phân hủy trong những ca phẫu thuật.

Nguồn: Thanh Phúc- Báo Nghệ An