Nghi Thuỷ tổ chức lễ đón nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia đền Yên Lương

Đăng ngày 20/04/2024

Trong không khí hân hoan, đầy tự hào, khí thế, sáng nay ngày 20/4, UBND phường Nghi Thủy phối hợp với Ban quản lý di tích Đền Yên Lương tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội đền Yên Lương. Các đồng chí: Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; Hoàng Thanh Sơn – Trưởng phòng Văn hoá thông tin; Võ Văn Thọ – Trưởng phòng Nội vụ thị xã; Võ Văn Tuất – Phó ban Dân vận Thị uỷ; Hoàng Minh Vỹ – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thị uỷ, phó trưởng đoàn chỉ đạo số 2 tại phường; Các đồng chí lãnh đạo các phường, các xã bạn thuộc huyện Nghi Lộc; Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể phường Nghi Thuỷ; Các đồng chí nguyên lãnh đạo phường; Ban quản lý các di tích; cùng đông đảo bà con nhân dân đồng tham dự.

Lễ hội đền Yên Lương đã được xếp vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia theo quyết định 3431/QĐ-BVHTTDL ngày 10/11/2023 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Lễ hội đền Yên Lương được xem là lễ chính, diễn ra dịp trung tuần tháng 6 âm lịch là đại lễ đặc sắc, có quy mô lớn và đặc trưng nhất vùng ven biển xứ Nghệ. Đây được xem là cốt hồn của làng biển, nơi lưu giữ nét đẹp văn hoá của người dân làng Yên Lương; Những tín ngưỡng lâu đời được nhân dân chắt lọc đưa vào cuộc sống tâm linh, tạo thêm niềm tin giúp cộng đồng đoàn kết, chung thủy với những tín ngưỡng mà mình đã lựa chọn, vì thế dù đã hơn 400 năm vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, lễ hội được bao thế hệ con cháu lưu giữ, bảo tồn.

Tại buổi lễ, đại diện Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND thị xã đã tặng hoa chúc mừng đền Yên Lương, cán bộ và nhân dân phường Nghi Thuỷ.

Sau buổi lễ đón nhận, Ban tổ chức cũng tiến hành lễ tế tại Đền.

Ngoài tổ chức lễ đón nhận trang trọng, UBND phường Nghi Thuỷ cũng phối hợp với đền Yên Lương tổ chức các hoạt động chào mừng đặc sắc thông qua lễ võng thỉnh, lễ rước hoành tráng và nhiều trò chơi dân gian vui nhộn thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dự.

Lễ hội đền Yên Lương mang dấu ấn đặc sắc đã góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục lòng yêu nước, đoàn kết cộng đồng, để di sản được bảo tồn và phát huy trong dòng chảy của cuộc sống, làm phong phú và đậm đà bản sắc văn hóa quê hương.

                                            Nguyễn Hương – Tạ Nhật