Nghi Thuỷ: Thêm sản phẩm OCOP – nhận diện thương hiệu, đón đầu cơ hội

Đăng ngày 16/11/2023

Bên cạnh 3 sản phẩm đã được công nhận trước đó là nước mắm, mắm tôm, tép chua, phường Nghi Thủy có thêm 3 sản phẩm mới được gọi tên vào danh sách sản phẩm chất lượng OCOP đó là Chả cá thu, cá thu nướng và ruốc bông cá thu của cơ sở hải sản Tâm Tài thuộc khối Đoàn Kết, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

 “ Cá thu được khai thác và được người dân vận chuyển lên bờ để tiêu thụ”

 “Về Cửa Lò, món ăn được nhiều du khách ưa chuộng khó lòng bỏ qua – Cá thu nướng Cửa Lò”

Được biết là cơ sở chế biến, sản xuất các sản phẩm hải sản đặc trưng vùng biển Cửa Lò và kho đông bảo quản hàng hải sản truyền thống, tận dụng lợi thế của địa phương với nguồn hải sản tươi sống phong phú và chất lượng. Với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng đáp ứng thị hiếu của du khách, cơ sở Tâm Tài đã cho ra đời 3 sản phẩm được làm từ cá Thu rê tươi ngon, đó là: Chả cá Thu, cá thu nướng và ruốc bông cá Thu.

Bằng sự tận tâm, nỗ lực, lấy chữ Tâm để phát triển nên khi cho ra đời các sản phẩm trên đã được sự chào đón và nhiệt tình ủng hộ đánh giá cao của du khách đặc biệt là khách du lịch tham quan và mua sắm tại Cửa Lò và các sỉ, lẻ bán buôn trên toàn quốc.

“ Cơ sở hải sản Tâm Tài giới thiệu quảng bá sản phẩm tại buổi triển lãm 60 năm thành lập TP Vinh”.

Các sản phẩm được chế biến dựa trên sự kết hợp hài hoà giữa công thức truyền thống của người dân làng chài Nghi Thuỷ và đúc rút kinh nghiệm, bí quyết riêng của cơ sở sản xuất”.

 Ruốc bông cá thu: “Không chỉ chất lượng tốt mà sản phẩm được đánh giá cao bởi mẫu mã, cách thức đóng gói”.

Sản phẩm tươi ngon được đánh bắt và tiêu thụ hàng ngày chính là một lợi thế mà các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm đã được ghi dấu trong lòng nhiều du khách khi về mua sắm tại Nghi Thuỷ. Mỗi sản phẩm làm ra là tâm huyết của mỗi người dân nơi đây đang nổ lực từng ngày để xây dựng và giữ gìn thương hiệu. Bên cạnh các mẫu mã truyền thống và theo quy định thì người dân cũng tự nghiên cứu và tạo ra sự khác biệt của từng chủ sở hữu để du khách khi về mua sản phẩm họ cùng được sở hữu những giá trị văn hoá đi kèm. Đây là nội dung giá trị mà sản phẩm cần hướng tới. Các tiêu chí về chất lượng, bao bì, mẫu mã thì sản phẩm phải đảm bảo minh bạch về nguồn gốc xuất xứ để an toàn trong sử dụng. Hình thành mới các sản phẩm OCOP để khẳng định thương hiệu làng nghề và “chạm” đến các thị trường trong và ngoài nước.

Với những sản phẩm có tính đặc thù trước đó, nước mắm, mắm tôm, tép chua có vị thơm đặc trưng của cá, vị cay nồng của hạt tiêu, ngô, ớt, đậm đà từ muối của bà con ngư dân Nghi Thuỷ đã làm say lòng những thực khách khi về mua sắm tại đây. Nay có thêm các sản phẩm mới để du khách có thêm nhiều lựa chọn và thưởng thức ẩm thực đa dạng của Cửa Lò.

“ Ruốc tép chua là sản phẩm đặc trưng riêng biệt của Nghi Thuỷ mà khó nơi nào có được”.

Nhờ mạnh dạn thay đổi hình thức khai thác cũng như nhiều phương thức sản xuất mới nên phường Nghi Thủy hàng năm sản lượng đánh bắt tăng cao, nhiều chuyến biển ra khơi thắng lợi, người dân cũng tạo ra được nhiều sản phẩm mới đảm bảo chất lượng và đa dạng về mẫu mã. Người dân từng bước vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết thi đua lao động sản xuất, năng động sáng tạo và không ngừng đổi mới tạo nên những hình ảnh về người dân Nghi Thuỷ năng động, dám nghĩ dám làm, góp phần đưa du lịch Cửa Lò ngày càng phồn thịnh về kinh tế. Các sản phẩm hải sản đạt chất lượng OCOP của phường Nghi Thuỷ đang hướng đến những giá trị đi xa hơn đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Sức bứt phá nhanh chóng, phát triển sản phẩm phù hợp như trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, từng bước chuyên nghiệp hoá, nâng cao giá trị sản phẩm, tích cực đổi mới, đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu làng nghề nhằm đón đầu các cơ hội để phát triển là một trong những giải pháp được phường Nghi Thuỷ quan tâm thực hiện.

Nguyễn Hương