Nghi Thủy:Đổi mới phương thức đánh bắt để tăng sản lượng khai thác hải sản

Đăng ngày 26/03/2014

 

Thu mua hải sản ở Bến cá Nghi Thủy

Toàn phường Nghi Thủy hiện có 200 tàu thuyền chuyên khai thác hải sản với 1000 lao động nghề cá. Phần lớn tàu thuyền của bà con ngư dân có công suất nhỏ nên khai thác gần bờ và hiệu quả đạt thấp. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi giá xăng dầu tăng cao, nguồn hải sản gần bờ cạn kiệt thì những thuyền đánh cá gần bờ càng khó khăn, vất vả hơn. Điều này cũng dẫn đến tình trạng ngư dân dùng mìn và kích điện đánh cá làm hủy hoại môi trường sinh thái biển. Trước thực trạng này, Nghi Thủy đã chỉ đạo, động viên bà con thành lập tổ nhóm cùng góp vốn mua sắm tàu công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Một trong những hộ tiên phong thực hiện chủ trương của phường là anh Vũ Thế Phượng ở khối 10 Nghi Thủy. Đến cuối năm 2010, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và anh em, bè bạn hơn 1 tỷ đồng để mua 1 đôi tàu đánh bắt xa bờ. Từ đó đến nay nguồn thu nhập từ nghề biển của gia đình anh tăng lên đáng kể. Bình quân mỗi chiều đi biển, tổ thuyền của anh cũng thu được 20 – 30 triệu đồng từ bán hải sản. Đặc biêt, trong 1 ngày đầu tháng 6 vừa qua tổ thuyền của anh Phượng đã khai thác được 6 tạ cá Thiều đạt giá trị 250 triệu đồng.Anh Vũ Thế Phượng – Chủ tàu xa bờ phường Nghi Thủy thị xã Cửa Lò cho biết: Đầu tư vào xa bờ làm ăn cũng đổi mới hơn, kinh tế phát triển hơn. Phường xã, hội nông dân, đồn biên phòng rất quan tâm, thường xuyên liên lạc các đội tàu và lập hồ sơ đầy đủ để vừa đánh bắt vừa bảo vệ vùng biển.

Đến thời điểm này toàn phường Nghi Thủy đã có 29 chiếc tàu đánh cá công suất lớn chuyên khai thác xa bờ. Qua thực tế sản xuất thì những hộ đầu tư tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ bằng nghề dạ kéo đem lại sản lượng và giá trị cao hơn nhiều so với những thuyền công suất nhỏ khai thác gần bờ. Bởi sản phẩm của những tàu xa bờ chủ yếu để xuất khẩu như tôm, mực, cá …

Chính nhờ đẩy mạnh đánh bắt xa bờ nên trong 6 tháng đầu năm 2011 toàn phường Nghi Thủy đã khai thác được gần 3600 tấn hải sản các loại, giá trị đạt 30 tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ. Đặc biệt, khai thác xa bờ đã ngăn chặn được tình trạng sử dụng mìn và kích điện để đánh ca.

Với kết quả này, Nghi Thủy tiếp tục chỉ đạo, động viên bà con đầu tư vào đánh bắt xa bờ. Ngoài tín chấp cho bà con vay các nguồn vốn ưu đãi và tập huấn bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản Nghi Thủy còn tuyên truyền cho ngư dân về ranh giới biển Việt Nam, nhất là tầm quan trọng của kinh tế biển và vai trò, trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước.Ông Nguyễn Văn Huệ Phó chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy nhấn mạnh: Để phát triển kinh tế cho bà con ngư dân đi khơi vừa đánh bắt hải sản vừa làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, thì cách đây 1 tháng chúng tôi đã vận động 12 đôi tàu thành lập trung đội bảo vệ biển vừa đánh bắt hải sản vừa tuần tra bảo vệ biển đảo kết hợp với lực lượng an ninh, biên phòng

Tuy khai thác hải sản xa bờ đem lại hiệu quả cao nhưng số tiền đầu tư cho mỗi đôi tàu xa bờ lên đến hàng tỷ đồng là một khó khăn lớn đối với ngư dân. Vì thế, bà con ngư dân ở Nghi Thủy mong muốn các cấp ngành quan tâm hơn nữa, nhất là về vốn để có điều kiện vươn tới ngư trường xa vừa khai thác hải sản, vừa khẳng định chủ quyền biển của mình.

Theo: Hữu Lương