Hiệu quả bước đầu từ mô hình“ Nam giới có trách nhiệm”

Đăng ngày 26/03/2014

 Với nước da ngăm đen dạn dày sóng gió, khuôn mặt khắc khổ, vóc người rắn chắc, anh Võ Văn Hồng ở khối 6 – phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò là một trong những thành viên nổi tiếng nhất của câu lạc bộ “ Nam giới trách nhiệm”. Nghiệp đánh cá ngoài khơi vất vả, xa gia đình, xa đất liền cả tháng trời khiến cho những người đàn ông như anh cứ mỗi lần về bờ là tụ tập, đàn đúm uống rượu với bạn bè.Vợ anh, chị Nguyễn Thị Thu nhiều lần can ngăn, khuyên bảo anh để vợ chồng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nhưng thay vào đó anh không những không bỏ tật xấu mà còn nhiều lần tức giận đuổi vợ con mình ra khỏi nhà. Sau nhiều lần bị khối và phường nhắc nhở, khuyên bảo, anh Hồng đã bắt đầu tham gia vào CLB “Nam giới có trách nhiệm” của Hội CCB phường. Từ khi tham gia CLB, không những anh Hồng đã bỏ hẳn tật xấu mà còn là người tích cực tham gia vào các hoạt động hòa giải, khuyên can, động viên nhiều cặp vợ chồng khác cùng tham gia… Trong chương trình “Đêm chia sẻ những điều muốn nói”, với chủ đề “Làm gì để tặng vợ?”vào tháng 10 năm 2011, anh Hồng đã giành giải nhất với bức tranh vẽ bằng hình trái tim, đây là một tín hiệu vui, niềm hạnh phúc lớn dành cho vợ anh. Anh Võ Văn Hồng – Khối 6 – phường Nghi Thủy – Thị Xã Cửa Lò tâm sự:“Sau khi sinh hoạt tìm thấy lại lại hành phúc, không có gì bằng tình cảm ợ chồng và yên ổn trong gia đình, tạo điều kiện cho mình và tất cả con cái tập trung vào học tập, vợ chồng làm ăn vui vẻ, trong đầu óc luôn thảnh thơi và gia đinh con cái đoàn tụ”

Không riêng gì anh Hồng mà còn rất nhiều đối tượng bạo hành giới ở phường Nghi Thủy sau khi tham gia CLB và được tiếp xúc với các bài giảng chuyên đề, các buổi sinh hoạt tập thể, nhiều cá nhân đã bắt đầu tỉnh ngộ và tích cựchưởng ứng các hoạt động của CLB “ Nam nhân có trách nhiệm” .Vì thế, sau hơn 1 năm được thành lập nhiều mâu thuẫn trong khu dân cư được ngăn chặn kịp thời, nguy cơ bạo hành giới cũng giảm đáng kể, nhiều nam nhân đã trở thành những tuyên truyền viên, hòa giải viên trong các vấn đề chống bạo lực của phường. Hiện nay, câu lạc bộ đã trở thành điểm đến thường xuyên và tin cậy của 14 người đàn ông, họ được các thuyết trình viên hướng dẫn sinh hoạt định kỳ hàng tháng với nhiều nội dung phong phú khác nhau. Mục đích nâng cao vai trò và thay đổi nhận thức,hành vi của nam giới trong gia đình. Bác sỹ Phan Văn Thế – Phó ban dự án phòng chống bạo hành giới thị xã Cửa Lò nói:“CLB này tập hợp những người đàn ông đã từng và đang là người bạo hành, tức là người đành vợ.CLB có 14 người, họ được trang bị kiến thức về bạo hành giới, các kiến thức về pháp luật, trang bị các kỹ năng để giải tỏa cơn nóng giận, thay đổi hành vi, chia sẻ với những người cùng hoàn cảnh, tạo thành một tấp thể để giúp họ cùng tiến bộ”

Tham gia vào CLB sẽ giúp Nam giới tìm thấy được tinh thần, trách nhiệm vượt qua những khó khăn và áp lực của hoàn cảnh tham gia vào các hoạt động xã hội để bản thân ngày càng có ích hơn. Đây là điểm mấu chốt quyết định cho sự thành công của chương trình và duy trì sinh hoạt nhóm. Hiệu quả bước đầu từ mô hình” Nam giới trách nhiệm” ở phường Nghi Thủy sẽ là tín hiệu vui để hội CCB thị xã Cửa Lò có thể nhân rộng mô hình ra các phường xã đóng trên địa bàn./

Theo: Đàm Hiền