Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai

Đăng ngày 26/03/2014

 

Các ốt quán du lịch ven biển Cửa Lò bị hư hỏng nặng trong lụt tháng 10/2010

Nghi Hải là một trong 4 địa bàn xung yếu của TX Cửa Lò mỗi khi có thiên tai, đặc biệt là bão lũ. Có chiều dài sông Lam 3 km và bờ biển 1 km và có khoảng 400 hộ dân cư trú tại đây, cộng với số lượng lớn phương tiện, tàu thuyền tài sản nghề cá, các công trình dịch vụ hậu cần nghề cá cùng tập trung ở khu vực này. Chính vì vậy mà hàng năm BCĐ phòng chống lụt bão phường và các khối dân cư đều họp và đề ra kế hoạch để triển khai tới từng hộ gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản nếu chẳng may có thiên tai xảy ra. Trong đó các phương án như: địa điểm sơ tán dân, công tác hậu cần, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và lực lượng ứng cứu kịp thời đều được tính đến một cách cụ thể. Ngoài ra, phường còn trang bị cho mỗi khối một loa phóng thanh cầm tay để khi phòng khi có bão lụt thì đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, nhắc nhở, cảnh báo tình hình thời tiết để nhân dân chủ động phòng tránh.Ông Nguyễn Văn Bích,Chủ tịch UBND- Trưởng ban chỉ huy PCLB phường Nghi Hải cho biết:“Rút kinh nghiệm của công tác PCBL năm 2010, thì bước vào năm 2011, Nghi Hải đã chuẩn bị các phương án rất là cụ thể và tập trung chủ yếu khắc phục hậu quả bão lụt năm ngoái. Trên cơ sở kinh nghiệm để tuyên truyền làm tốt công tác PCLB năm 2011. Đặc biệt là tập trung 4 phương châm tại chỗ, để ứng phó kịp thời các tình huống bão lụt xẩy ra trreen địa bàn được tốt hơn”

Ngoài việc chủ động theo phương châm 4 tại chỗ thì BCH PCLB của TX cũng thường xuyên trực tiếp xuống từng địa bàn cụ thể đển kiểm tra, rà soát tình hình, chỉ đạo các đơn vị kịp thời. Công tác thông tin, liên lạcthường xuyên cập nhật trên hệ thống loa truyền thanh của 7 phường, các lực lượng xung kích, cơ động như quân đội, công an, cứu hộ luôn thường trực 24/ 24 giờ và trong tư thế sẵn sàng ứng cứu khi tình huống xảy ra. Rút kinh nghiệm trong năm 2010, năm nay công tác PCLB được TX Cửa Lò triển khai sớm hơn và có kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết hơn.Ông Nguyễn Đình Tiến, Phó BCH thường trực PCLB TX Cửa Lò khẳng định:“Năm nay để ứng công tác PCBL và giảm nhẹ thiên tai đến mức thấp nhất. UBND TX đã có Chủ trương về công tác chuẩn bị các phương án trên cơ sở thực trạng và thiệt hại của năm 2010 để chuẩn bị phương án cụ thể nhất về tất các vấn đề, để phục vụ công tác PCBL năm 2011. Đặc biệt là các địa bàn xung yếu như Nghi Hải, Nghi Tân, Nghi thủy, thì TX tập trung làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là công tác kiểm tra về các mặt chuẩn bị để phục vụ cho công tác PCBL năm 2011 tốt hơn”

Trên cơ sở các kế hoạch cụ thể và những kinh nghiệm sẵn có và với sự chủ động phòng là chính TX Cửa Lò quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Điều này không những đảm bảo sự an toàn cho người dân mà còn tạo niềm tin cho du khách khi về nghỉ mát, tắm biển trên địa bàn. /.

Theo: Thanh Bình