Nghi Thu – Điểm sáng trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng văn minh đô thị

Đăng ngày 28/11/2016

nthu

Đến Khối Nam Phượng – phường Nghi Thu mới thấy hết sự thay đổi bộ mặt khối xóm nơi đây. Năm 2014, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban công tác mặt trận khối về phát huy nội lực, bà con nhân dân đã đồng sức, đồng lòng đóng góp 40 triệu đồng xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đô thị. Xác định, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư chính là đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho chính mình, nên hầu hết các hộ dân ở Nam Phượng đều tham gia tích cực Từ đó liên tục trong 3 năm (từ năm 2014 đến 2016), bà con tiếp tục xây dựng và hoàn thiện giao thông hóa nội khối, nâng cấp khuôn viên, thiết chế văn hóa đồng bộ với tổng số tiền 290 triệu đồng. Khi các công trình được hoàn thành, bà con rất phấn khởi vì họ được hưởng thụ các hệ thống hạ tầng cơ sở do chính mình tự đóng góp để xây dựng nên. Ông Hoàng Thanh Hà – người dân khối Nam Phượng, phường Nghi Thu phấn khởi nói: “Sau khi đóng góp xây dựng nhà văn hóa, dân thấy nổi bật lên sự đẹp đẽ của thôn xóm, làm bộ mặt của khối xóm khang trang, văn minh đô thị. Toàn bộ điện chiếu sáng là của dân đóng góp. Nói chung, xây dựng cho quê hương thôn xóm, mọi gia đình thấy tốt đẹp là hài lòng thôi”

Để có được sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh không phải là một việc làm đơn giản. Trước hết, phải làm cho người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cán bộ, phải làm cho người dân hiểu lợi ích thiết thực của việc thực hiện phong trào điều quan và điều quan trọng là phải phát huy được tính dân chủ của nhân dân. Đó cũng chính là bài học kinh nghiệm để phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng đô thị văn minh  được triển khai thành công ở Nghi Thu. Ông Nguyễn Văn Khang – Bí thư chi bộ khối Nam Phượng – Phường Nghi Thu cho biết: “Đầu tiên phải khẳng định nhu cầ văn hóa của nhân dân ngày càng tăng. Thứ hai về mặt xã hội là nâng cao đời sống vật chất, rồi chủ trương của thị xã là văn minh đô thị. Để làm được điều đó đòi hỏi cán bộ và nhân dân phải thống nhất đồng thuận. Muốn đồng thuận thì vai trò tiên phong, gương mẫu của cấp ủy chi bộ, cán bộ đảng viên, của những người nhận thức tốt thì người ta đồng hành cùng với lãnh đạo để tuyên truyền, vận động, cùng nhau đóng góp tiền, công , của để xây dựng hạ tầng cơ sở văn hóa cho khối.”

Khi cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được phát động rộng rãi trong từng hộ dân cư và trở thành phong trào thi đua giữa các khối xóm thì những công trình công cộng như vậy xuất hiện ngày càng nhiều ở phường Nghi Thu. Cán bộ tích cực, nhân dân đoàn kết, chính vì vậy, trong những năm qua, phường Nghi Thu luôn luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2016, toàn phường Nghi Thu đã có hơn 1.000 hộ gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 96,5%. 10/10 khối đạt danh hiệu đơn vị văn hóa. Công tác vệ sinh môi trường luôn được quan tâm. Công tác giữ gìn an ninh trật tự xã hội và xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể cũng đạt nhiều kết quả Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, mọi công việc đều được nhân dân bàn bạc, đồng tình ủng hộ và thực hiện đạt chất lượng cao. Hơn 1,3 tỷ đồng nguồn đóng góp xây dựng các công trình công cộng được huy động từ nhân dân. Nói về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, ông Nguyễn Đức Lâm – Bí thư đảng ủy phường Nghi Thu cho biết: “Bài học rút ra từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đó là phải huy động được tinh thần đoàn kết trong nhân dân, đặc biệt là sự đồng thuận cao. Trước khi tiến hành huy động nội lực thì phải bàn cho được mức huy động, dự kiến cho được công trình, thành lập các ban giám sát cộng đồng ở tại khối thì tổ chức triển khai thực hiện thì người dân sẽ đồng thuận. Và đặc biệt các công trình sau khi huy động nội lực của dân đưa vào sử dụng thì có thể phát huy được hiệu quả rất cao”

Không chỉ dừng lại ở những kết quả đã đạt được, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” vẫn luôn được chính quyền và nhân dân Nghi Thu ý thức đẩy mạnh, cùng phấn đấu từng bước xây dựng phường trở thành khu đô thị du lịch biển xanh, sạch, đẹp và văn minh./.

Thanh Vân