Nghi Hương: Phường đạt chuẩn văn minh đô thị đầu tiên của Cửa Lò

Đăng ngày 07/12/2016

nghihuong

Quỹ tín dụng nhân dân phường Nghi Hương – 1 đơn vị văn hóa tiêu biểu trong 5 năm qua cuả phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò. Bên cạnh việc xây dựng trụ sở cơ quan văn minh, xanh – sạch – đẹp, thì mỗi cán bộ nhân viên nơi đây đều xây dựng cho mình một thái độ ứng xử  lịch sự đối với khách hàng, tạo nên môi trường làm việc văn minh nơi công sở. Nhờ đó  mà từ năm 2012 đến nay Quỹ tín dụng nhân dân phường Nghi Hương đã giữ vững và phát huy danh hiệu đơn vị văn hóa tiêu biểu trên địa bàn phường. Nói về việc xây dựng và phát huy tốt đơn vị văn hóa trong thời gian qua, Ông Nguyễn Đức Hạnh – Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò cho rằng:  “Xây dựng một đơn vị văn hóa đã khó, và để duy trì đơn vị văn hóa lại càng khó hơn. Vì vậy, hàng năm chi bộ đã đưa vào Nghị quyết trên cơ sở duy trì hàng năm về các tiêu chí đăng ký thi đua giữa các bộ phận, giữa công đoàn với CNVC lao động giao kết với nhau bằng các tiêu chí văn hóa, để duy trì tốt đơn vị văn hóa và phát triển lâu dài.”

Là địa phương  đi đầu trong  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn Thị xã Cửa Lò. Hàng năm, Nghi Hương có trên 90% gia đình đạt văn hóa, 100%  khối dân cư đạt đơn vị văn hóa, trên 80%  cơ quan, đơn vị văn hóa. Đặc biệt, lại là địa bàn trung tâm của Thị xã du lịch biển Cửa Lò nên Nghi Hương có một hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, đường làng ngõ xóm  xanh – sạch – đẹp, nhà ở khu dân cư, công trình công cộng được xây dựng theo quy hoạch, đảm bảo kiến trúc hài hòa cảnh quan đô thị.Từ năm 2013 đến năm 2015, phường đã đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều công trình công cộng trị giá 11 tỷ 600 triệu đồng, trong đó nhân dân đã tích cực đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng các công trình công cộng, đảm bảo vệ sinh môi trường, phục vụ nhân dân trên địa bàn như: xây dựng mới Trạm, sân vườn y tế, cải tạo trụ sở UBND, nhà văn hoá, công trình điện chiếu sáng công cộng, hệ thống loa phát thanh không dây. Ông Hoàng Văn Hương, Khối 4 phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò nói: “Cũng như toàn dân đây thôi, trước hết phải nói là rất nhiệt tình, đồng tình ủng hộ với chủ trương, đường lối của địa phương, đáp ứng nguyện vọng chung, đó là thuận lợi về mặt giao thông đi lại, rồi chống lại khó khăn trong thời tiết thiên tai, thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương xã hội hóa để thực giao thông nông thôn, văn minh đô thị.

Với vị trí thuận lợi, được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, và  trên cơ sở nền tảng thiết chế văn hoá thể thao đã được xây dựng đồng bộ từ những năm trước, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng “phường chuẩn văn minh đô thị” sau 3 năm triển khai thực hiện, ngày 16/11/2016 vừa qua UBND Thị xã Cửa Lò đã có quyết định số số 4530 QĐ – UBND công nhận Nghi Hương là phường  đạt chuẩn văn minh đô thị.  Đây sẽ là động lực để phường tiếp tục xây dựng Nghi hương  trở thành một đô thị du lịch văn minh, hiện đại xứng tầm với phường trung tâm của Đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Ông Hoàng Thái Sơn – Chủ tịch UBND phường Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Phường vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch đã đề ra, đặc biệt là quan tâm hơn đến công tác xã hội hóa, xây dựng một số hạng mục, đặc biệt là các hạng mục công trình phục vụ đời sống của dân sinh. Mặt khác phường có kế hoạch huy động các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư các công trình bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hơn để xứng đáng là phường chuẩn văn minh đô thị.”

Hy vọng rằng, với những thành tựu đạt được, cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân, Nghi Hương không chỉ phát huy và giữ vững danh hiệu đã đạt được, mà còn tạo thành phong trào rộng khắp ở những địa phương lân cận trên địa bàn thị xã Cửa Lò./.

Mỹ Hạnh – Ngọc Ánh