Nghi Hương – Đi lên từ một xã thuần nông

Đăng ngày 22/03/2014

 

Trước đây khắp mọi nẻo đường của địa phương chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ngập. Ngoài việc quanh năm bám vào mấy sào ruộng khoán, hầu như người dân ở đây chưa có thu nhập gì đáng kể. Cùng với sự giúp đỡ của Tỉnh và Thị xã, khai thác, phát huy nội lực và thế mạnh của địa phương, sau 16 năm thành lập, đến nay bộ mặt của Nghi Hương đã có những thay đổi trên nhiều lĩnh vực.

Theo sự giới thiệu của ông Trần Minh Lương- Chủ tịch UBND phường Nghi Hương, chúng tôi đã đến thăm gia đình anh Ngọc- một trong những hộ dân làm dịch vụ du lịch trên địa bàn. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cách đây 10 năm, khi nói đến làm dịch vụ du lịch, anh Ngọc hầu như còn rất xa lạ. Tuy nhiên, bằng sự năng động, nhạy bén của bản thân, sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân và đặc biệt là với chính sách thông thoáng, phù hợp của Đảng uỷ, UBND Nghi Hương lúc đó mà những người như anh Ngọc đã trở thành những hộ dân đầu tiên ở địa phương này tiên phong làm dịch vụ du lịch. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, đến nay, cơ sở kinh doanh của các hộ dân nói trên ở bãi biển Thị xã Cửa Lò thuộc Nghi Hương đã trở nên thân quen và nổi tiếng với nhiều khách du lịch gần xa bởi cung cách phục vụ chất lượng, giá cả phù hợp.

Cũng như gia đình anh Ngọc, đến nay ở phường Nghi Hương, TX Cửa Lò đã có trên 50 hộ dân làm dịch vụ du lịch, trên 100 cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn; Ý Đảng, lòng dân đã thực sự gặp nhau. Đảng bộ Nghi Hương chủ trương chuyển đổi từ kinh tế Nông nghiệp sang kinh tế Dịch vụ-ngành nghề, khai thác thế mạnh địa bàn du lịch. Đến nay Nghi Hương đã có gần 500 lao động trong ngành dịch vụ du lịch, chiếm 20 % tổng số lao động của phường. Đây là những con số khẳng định bước đi đúng của Đảng bộ và nhân dân nơi đây trên con đường xây dựng địa phương trở thành một trung tâm hành chính, du lịch Xanh-sạch-đẹp của TX Cửa Lò.

Coi trọng phát triển dịch vụ du lịch mà Nghị quyết Đảng bộ Nghi Hương đã đặt ra trong 2 nhiệm kỳ 2001-2005 và 2005-2010 nên tỷ trọng của ngành kinh tế này luôn được duy trì ở mức trên 60 % trong cơ cấu. Từ chi bộ đến Đảng bộ phường đều đưa vào Nghị quyết lãnh đạo ưu tiên cao nhất cho đầu tư du lịch, quy hoạch đô thị biển. Hiện nay, trên địa bàn Nghi Hương có hàng loạt cơ sở dịch vụ, vui chơi, giải trí phục vụ cho các hoạt động du lịch. Những cơ sở lớn như: Khách sạn Xanh, Khách sạn Việt Anh, Khách sạn Hương Sen, Nhà khách Nghệ An 2 và hàng loạt các Khách sạn, Nhà nghỉ, Nhà hàng khác.. luôn là những địa chỉ được nhiều du khách chọn khi về với Cửa Lò. Đặc biệt, lần đầu tiên, Cửa Lò có một điểm giải trí cao cấp đúng nghĩa được xây dựng và đưa vào hoạt động trên địa bàn phường Nghi Hương- Sân golf Cửa Lò. Đây không chỉ là điểm nhấn cho Nghi Hương mà còn là điểm nhấn cho cả khu du lịch của TX. Nhiều du khách ngoại quốc đến đây đã có ấn tượng đặc biệt về các hoạt động giải trí, nghỉ ngơi cao cấp này.

Chủ trương của Nghi Hương là phát triển mạnh kinh tế du lịch để thúc đẩy các hoạt động buôn bán dịch vụ, sản xuất và nuôi trồng các giống cây con phục vụ nhu cầu ẩm thực trên địa bàn và xuất khẩu. Trên địa bàn Nghi Hương đến nay đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn mới cho hiệu quả cao và mở ra một hướng đi mới cho nhiều người dân nơi đây. Mô hình nuôi nhím của gia đình anh Vũ Văn Yên ở Khối 12, phường Nghi Hương là một điển hình. Sau khi tiếp cận với cách nuôi nhím từ người quen, gia đình anh Yên đã mạnh dạn huy động hàng trăm triệu đồng để mua giống và đầu tư chuồng trại để nuôi nhím. Đây là một trong những gia đình đầu tiên trên địa bàn Thị xã Cửa Lò triển khai mô hình này và đến nay đã bước đầu khẳng định được hiệu quả kinh tế.

Cùng với các xã phường trên địa bàn TX Cửa Lò, một trong những mũi nhọn kinh tế được cấp uỷ Đảng, chính quyền ở Nghi Hương khuyến khích là xuất khẩu lao động. Đến thời điểm này toàn thị xã Nghi Hương có khoảng 200 lao động đang làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập bình quân từ 300 – 1000 USD/ người/tháng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ đói nghèo, nâng cao đời sống cho người dân. Sở dĩ có được kết quả này một phần cũng nhờ Nghi Hương đã rất năng động trong việc hộ trỡ vốn cho các gia đình có nhu cầu cho com em đi làm ăn ở nước ngoài. Quỹ tín dụng xã Nghi Hương là một trong số ít cơ sở tài chính kinh doanh, làm ăn có uy tín và hiệu quả đã tích cực thực hiện và triển khai chủ trương này của Đảng uỷ, UBND địa phương. Chính nhờ có hướng đi phù hợp, sự chuyển dịch ngành nghề đúng hướng mà bộ mặt Nghi Hương đã không ngừng được đổi thay. Nhiều cán bộ lão thành đã từng sống trên địa bàn trong nhiều thập niên qua đã cảm thấy tự hào về những cống hiến cho Đảng, cho tổ quốc để có ngày hôm nay, họ đã thật sự tin có một ngày mai tươi sáng.

Một điều mà ít địa phương khác làm được là trong suốt 16 năm qua, Đảng bộ Nghi Hương đã từng bước củng cổ và phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, Đảng viên, nhất là cán bộ Khối xóm. Từ việc đột phá này, những chủ trương, chính sách của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã về với nhân dân nhanh hơn, rõ ràng hơn bởi đội ngũ cán bộ khối xóm đã làm việc hết sức tích cực và có trách nhiệm. Đáp lại sự mong đợi của cấp uỷ, chính quyền, người dân Nghi Hương cũng đã hưởng ứng tốt các phong trào chung mà hiệu quả nhất phải kể đến đầu tiên là: Phong trào phát huy nội lực cùng nhau đóng góp làm đường giao thông nông thôn.. Trong 16 năm về với Thị xã Cửa Lò, Nghi Hương đã huy động sức dân hàng tỷ đồng với hàng ngàn ngày công để trải nhựa, đổ bê tông các tuyến đường liên xóm, liên xã. Đến nay 100 % các tuyến đường nội vùng ở Nghi Hương đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Để có được kết quả cao nhất, sau Đại hội Đảng bộ Nhiệm kỳ 2010-2015; 100 % cấp uỷ Đảng ở Nghi Hương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy chế làm việc, xây dựng và ban hành đề án củng cố tổ chức cơ sở Đảng và lãnh đạo có hiệu quả công tác phát triển kinh tế xã hội ở mỗi đơn vị. Đặc biệt trong công tác Xây dựng Đảng, Đảng bộ Nghi Hương đã rất chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, chất lượng lãnh đạo. Nhờ vậy, số lượng và chất lượng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh được nâng lên rõ rệt. Trong 5 năm, từ năm 2005-2010, Đảng bộ Nghi Hương đã kết nạp thêm 120 Đảng viên mới, tăng gấp 3 lần so với Nhiệm kỳ 2000-2005, tăng gấp 2 lần so với kế họach, nâng tổng số Đảng viên hiện nay của Nghi Hương lên 465 đồng chí.Đây chính là những việc làm tích cực của Đảng bộ địa phương này nhằm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Chính nhờ có sự chăm lo trong công tác xây dựng Đảng, giữa Đảng và dân có sự đoàn kết keo sơn nên nền kinh tế của Nghi Hương đã từng bước phát triển nhanh và đúng hướng. Trong đó, ngành nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ lệ 6 %; ngành công nghiệp xây dựng chiếm tỷ lệ 32 % và ngành dịch vụ du lịch đã chiếm đến 62 %; Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân hàng năm 10-12 %, bằng 3,5 -4 tỷ đồng mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm luôn đạt trên 25 %, thu nhập bình quân đầu người năm 1994 chỉ có 1,1 triệu đồng thì đến năm 2010 đã đạt đến 17 triệu đồng/ năm. Tính ra trong 16 năm, từ năm 1994 đến nay, Nghi Hương đã triển khai xây dựng và thu hút đầu tư hàng trăm công trình, dự án với tổng giá trị lên đến 1 ngàn tỷ đồng, riêng đầu tư cơ bản từ nguồn ngân sách xã là 50 tỷ đồng, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho 250 lao động mỗi năm.Phần lớn các công trình đã phát huy hiệu quả và đem lại những lợi ích thiết thực cho hàng trăm hộ gia đình và con em của họ như: Chợ Nghi Hương; Trường Đại học công nghệ Vạn Xuân… Chính nhờ sự đầu tư đồng bộ, phù hợp của Nhà nước và các doanh nghiệp, sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân mà đến nay trên địa bàn Nghi Hương đã xuất hiện hàng trăm hộ giàu, 100 % hộ gia đình đã có điện, nước sạch và các phương tiện nghe nhìn; 100 % khối xóm đã xây dựng được thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ, 78,5 % Khối xóm đạt danh hiệu đơn vị văn hóa, 92 % gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. Sau 16 năm thành lập, đến nay, Nghi Hương đã xây dựng 3/3 trường học khang trang, đáp ứng yêu cầu học tập, giảng dạy của hàng trăm giáo viên và học sinh ở cả 3 cấp, 3/3 trường học của Nghi Hương đều đạt chuẩn quốc gia.

Để có được những kết quả nói trên, tập thể BCH Đảng bộ Nghi Hương đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề với một chiến lược lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, sát thực; Quả vậy, nhờ hướng đi và chủ trương đúng đắn của các cấp uỷ Đảng trong suốt 16 năm qua mà những người dân Nghi Hương đã thật sự đổi đời. Với những kết quả trong 10 năm kinh doanh dịch vụ-du lịch, từ những nông dân chưa hề có khái niệm phục vụ du lịch, đến nay, những người như anh Ngọc đã cơ bản trở thành Thị dân với đầy đủ nhận thức: Làm du lịch thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm nông nghiệp nhưng phải có ý thức bảo vệ môi trường, ứng xử văn hoá du lịch. Từ những hộ dân nghèo nay trở thành những hộ khá giàu với thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm. Có đời sống kinh tế vững vàng, các hộ dân nói trên đã có điều kiện xây dựng nhà khang trang, mua sắm các tiện nghi đắt tiền, con cái được ăn học chu đáo. Thiết nghĩ đây cũng chính là mục tiêu của Đảng bộ phường Nghi Hương đang hướng tới: Làm cho dân giàu, nâng cao mức sống của người dân, góp phần xây dựng Nghi Hương trở thành một phường kiểu mẫu, sáng-xanh- sạch- đẹp, giàu mạnh-văn minh./.

Theo: Khắc Giang