Nghi Hương – Cửa Lò: Được mùa dưa bở

Đăng ngày 27/03/2014

 

Đã gần một tuần nay, cũng như nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn phường Nghi Hương, gia đình anh Đặng Thanh Minh đang tích cực thu hoạch dưa bở. Năm nay, gia đình anh trồng gần 1 sào dưa, nhờ tích cực chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và gặp thời tiết thuận lợi nên năng suất và sản lượng dưa của gia đình anh đã gấp 2 lần so với năm ngoái. Mới chỉ thu hoạch gần một tuần mà gia đình anh đã thu về trên 15 triệu đồng, điều vui hơn nữa là giá cả dưa năm nay cũng được giá nên anh và những hộ trồng dưa trên địa bàn rất phấn khởi. Anh Đặng Thanh Minh, Khối 10 phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò nói: “Gia đình tôi làm 13 thước hiện nay bán được từ 1/5 đến nay được tròn 15 triệu đồng, hầu như tôi bán ở Thành Phố Vinh. Một sào như thế là thu nhập 30 triệu, so với năm ngoái hơn cả chục triệu”.

Dưa bở là một loại cây dễ trồng, công chăm sóc ít, lại không có sâu bệnh phá hoại, nên trồng dưa bà con nông dân chỉ phụ thuộc vào thời tiết. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên dưa bở Nghi Hương đạt năng suất rất là cao, Mặc dù đã được trồng ở một số nơi nhưng dưa bở ở Nghi Hương vẫn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều, hiện nay trên các cánh đồng dưa ở Nghi Hương rất đông các thương lái ở các huyện lân cận như: Nghi Lộc, Thành Phố Vinh về thu mua. Nghi Hương hiện có 16 ha trồng dưa bở, tập trung chủ yếu ở các khối 10, 11, 12… theo như giá hiện nay thì mỗi ha dưa bở sẽ đưa về cho bà con nông dân trên 300 triệu đồng. Đây có thể coi là một trong những lại cây trồng mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân ở Nghi Hương hiện nay. Ông Trần Thọ Thành, Phó chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hương cho biết: “Do chỉ đạo ngay từ đầu vụ, mặc dù rất khó khăn về thời tiết nhưng sau đó nhân dân cùng với khối tập trung chăm bón và tránh được thiệt hại ban đầu và đến giờ cho thu hoạch rất là cao, bán tại ruộng hiện tại cũng được 350 – 400 triệu đồng/ 1ha. Có thể nói đây là một năm đột biến nhất về năng suất. Dưa này rất sạch nên có thể bán ở bất cứ vùng nào thì người ta cũng rất yên tâm”.

Hiện nay, bà con nông dân phường Nghi Hương cũng đang tích cực xuống đồng để thu hoạch dưa, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng bà con cũng rất phấn khởi vì năm nay dưa không chỉ đựoc mùa mà còn trúng giá. Đây cũng là động lực để thúc đẩy bà con nông dân tiếp tục chăm sóc những loại cây trồng cho vụ tiếp theo./.