Dịch vụ nuôi giữ hải sản tươi sống ở Cửa Lò trong mùa du lịch

Đăng ngày 27/03/2014

Chúng tôi có mặt tại cơ sở nuôi giữ hải sản tươi sống của chị Nguyễn Thị Vạn – khối 4 – phường Thu Thuỷ – Thị xã Cửa Lò đúng vào thời điểm, cơ sở của chị đang nhộn nhịp khách đến lấy hàng. Với các mặt hàng tươi sống như: ghẹ, mực, ốc… cơ sở của chị Vạn chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ của nhà hàng, khách sạn trong vùng và thị trường lớn như: Hà Nội, Móng Cái… Với phương châm kinh doanh “Uy tín, chất lượng” cơ sở này là điểm đến tin cậy của hàng trăm khách hàng. Bình quân mỗi năm cơ sở thu mua nuôi giữ hải sản của gia đình chị Vạn thu về xấp xỉ 600 triệu đồng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho 10 lao động nhàn rỗi ở địa phương. Chị Nguyễn Thị Vạn, Khối 4 – phường Thu Thuỷ – Thị xã Cửa Lò nói: “Phục vụ 3 tháng mùa hè đều là tất cả đầy đủ, phục vụ khách hàng vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng, vừa giá cả phải chăng”; Ông Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy phường Thu Thủy – TX Cửa Lò cho biết: “Phường có chủ trương ưu tiên cho những hộ có nguyện vọng kinh doanh thì được xây những bệ ghẹ, những nơi nuôi giữ ở ngoài chợ, kết hợp với Hội nông dân làm chính sách vay vốn, tạo điều kiện cho người dân phát huy tốt, kết hợp với các đơn vị bạn mang thủy sản về đáp ứng nhu cầu ở địa phương”

Cửa Lò hiện có trên 23 hộ phát triển mô hình làm nghề nuôi giữ hải sản tập trung ở 3 phường là Thu Thủy, Nghi Hải và Nghi Tân, với nhiều mặt hàng hải sản phong phú như: Ghẹ, tôm, cua…..Vào mùa du lịch, lượng hải sản này tiêu thụ tăng đột biến và đây cũng là cơ hội để các cơ sở kinh doanh hải sản tăng nguồn thu nhập, bù lại cho các tháng mùa đông.

Để giúp hội viên có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất, bên cạnh vận động tuyên truyền hội viện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Hội nông dân Cửa Lò còn tín chấp hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế. Chính vì thế, nhiều mô hình gia đình thu về từ phát triển mô hình nuôi giữ hải sản tươi sống với lợi nhuậm rất câo; Trung bình mỗi năm thu về lãi ròng 150 triệu/ hộ, giải quyết việc làm 75 -80 lao động nhàn rỗi địa phương và nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Loan, CT. Hội nông dân thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Tăng gấp 5 lần so với sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp bình thường. Dự kiến trong thời gian tới các cấp Hội tuyên truyền vận động và hướng dẫn, tạo mọi điều kiện hỗ trợ hoạt động dịch vụ này phát triển nuôi giữ hải sản sẽ tăng hơn đảm bảo cho nhu cầu hải sản phục vụ du khách được tốt hơn khi du khách về nghỉ dưỡng trên địa bàn thị xã Cửa Lò”.

Phát triển mô hình dịch vụ nuôi giữ hải sản tươi sống là một trong những hướng phát triển kinh tế cần được các cấp, ngành Cửa Lò quan tâm và nhân rộng bởi nhu cầu tiêu thụ hàng hải sản trong mùa du lịch ngày càng cao và quan trọng hơn đó là hướng đi giúp người dân tăng nguồn thu nhập và tạo việc làm cho chính người dân vùng biển nơi đây./.