Cửa Lò chú trọng công tác cứu hộ, cấp cứu biển để thu hút du khách

Đăng ngày 27/03/2014

 

Công tác cứu hộ, cấp cứu đuối nước cho khách tắm biển là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với hoạt động du lịch của thị xã Cửa Lò. Vì thế trước ngày khai trương mùa du lịch mới năm nay Cửa Lò đã tập trung chỉ đạo trung tâm cứu hộ cứu nạn phòng chống thiên tai thị xã triển khai sớm các phương án cứu hộ, cấp cứu biển. Đầu tiên là tu sửa, nâng cấp các phương tiện cấp cứu biển hiện có như tàu cao tốc, ca nô, mô tô nước. Tiếp đó là tuyến chọn lực lượng tham gia cảnh báo, cấp cứu biển. Nét mới năm nay là vào những ngày cao điểm của mùa du lịch ngoài số hợp đồng của trung tâm cứu hộ thị xã còn có sự tham gia của Bộ đội Hải đội 2 biên phòng Nghệ an, Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò bến Thủy, Ban chỉ huy quân sự thị xã và lực lượng dân quân tự vệ các phường. Thiếu tá Nguyễn Văn Lực – Hải đội 2 biên phòng Nghệ an cho biết: ” Hải đội 2 biên phòng Nghệ an đóng quân trên địa bàn thị xã Cửa Lò nên đơn vị đã cử lực lượng tham gia công tác tuyên truyền nhắc nhớ du khách tắm biển và tham gia cứu hộ, cứu nạn trong mùa du lịch. Chúng tôi luôn phát huy bản chất của người lính là phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là công tác cứu hộ, cấp cứu đuối nước cho khách du lịch”.

Lực lượng thường trực cứu hộ, cấp cứu biển của thị xã Cửa Lò trong mùa du lịch này có gần 60 người được rải đều trên dọc bãi tắm từ Bắc đảo Lan Châu tới bãi tắm Hải Hòa. Hàng ngày họ có mặt tại bãi tắm từ 4h30 đến 11 h sáng, buổi chiều từ 16h chiều đến 19 giờ đêm để thực hiện nhiệm vụ cảnh báo, phát hiện và xử lý các sự cố do tắm biển của du khách. Trung tâm cứu hộ, cứu nạn và phòng chống thiên tai thị xã đã phân công lực lượng này phụ trách ở 3 vòng. Vòng thứ nhất trực cảnh báo từ xa bằng phương tiện tàu thuyên hoặc đài quan sát; Vòng thứ 2 là áp sát khu vực có du khách đang tắm biển và vòng 3 là ở trên bờ biển với nhiệm vụ tuyên truyền du khách tắm đúng nơi quy định và cảnh báo các nguy cơ đuối nước. Ngoài ra, dọc bãi tắm còn bố trí hệ thống phao và cắm biển cảnh báo những nơi nguy hiểm để du khách phòng tránh; Một du khách đến từ Hà Nội nhận xét: “Chúng tôi đã đi nhiều nơi nhưng thấy ở đây có bãi tắm bằng phẳng, đội ngũ nhân viên cứu hộ hoạt động liên tục và rất nhiệt tình nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi tắm biển ở Cửa Lò”.

Theo dự báo của các ngành chức năng thì năm 2012 này lượng khách đến thăm quan, nghỉ mát ở khu du lịch Cửa Lò sẽ tăng hơn năm trước từ 10 – 15%. Thực tế cho thấy, trong dịp lễ khai trương mùa du lịch mới và kỷ niệm 105 năm du lịch Cửa Lò vừa qua đã có trên 10 vạn du khách về với thị xã du lịch biển, tăng hơn cùng kỳ năm trước 10%. Mặc dầu lượng khách tắm biển tăng đột biến nhưng trong tuần đầu khai trương không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Lực lượng cứu hộ của thị xã đã hỗ trợ và cấp cứu thành công 68 du khách bị đuối nướ. Ông Nguyễn Doãn Phụng, Giám đốc Trung tâm cứu hộ, cứu nạn và PCTT Cửa Lò cho biết: “Công tác cứu hộ, cấp cứu biển rất quan trọng đối với du lịch Cửa Lò. Vì thế, lãnh đạo thị xã cũng như trung tâm cứu hộ tích cực quan tâm, coi trọng.Đầu năm 2012, thị xã đã đầu tư kinh phí tu sửa nâng cấp trang thiết bị, đồng thời hỗ trợ trung tâm trong việc huy động lực lượng làm công tác cứu hộ để làm sao du khách đến đây nghỉ ngơi tắm biển thật sự thoải mãi, yên tâm”.

Mùa lịch mới đã bắt đầu và các cấp ngành, địa phương ở Cửa Lò đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn du khách tắm biển đúng quy định. Đặc biệt, lực lượng làm công tác cứu hộ, cấp cứu biển đang nổ lực hết mình để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ đuối nước do tắm biển. Mục tiêu của thị xã là tạo cho du khách thật sự thoải mái, yên tâm khi về thăm quan, tắm biển ở Cửa Lò.