Nghi Hòa: Tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế để nâng cao đời sống cho nhân dân

Đăng ngày 27/03/2014

 

Là một xã thuần nông nhưng bãi biển phường Nghi Hòa vẫn hội tụ đủ những điều kiện để phát triển du lịch. Do đó, ngay sau khi Cửa Lò thành lập, Nghi Hòa đã chỉ đạo, vận động nhân dân đầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông ngư nghiệp sang du lịch dịch vụ. Tuy nguồn lực đầu từ của địa phương cũng như người dân còn hạn chế nhưng hơn 40 hộ dân làm dịch vụ du lịch ở Nghi Hòa vẫn đạt thu nhập cao. Đi đầu trong phong trào này là gia đình anh Phạm Văn Du ở khối Tân Quang. Năm 2003, gia đình anh đã đầu tư 50 triệu đồng để làm ki ốt và mua sắm các vận dụng phục vụ du khách. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm và anh luôn coi trọng chất lượng sản phẩm nên du khách đến với ki ốt của anh ngày một nhiều.

Cùng với phát triển du lịch, phường Nghi Hòa còn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và chỉ đạo nhân dân phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Nhiều tổ hợp sản xuất cơ khí, mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng đã được nhân dân đầu tư và đem lại nguồn thu nhập khá. Mặc dầu đa dạng hóa ngành nghề nhưng số lao động làm nông nghiệp của Nghi Hòa vẫn còn lớn. Vì thế, Nghi Hòa đã chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi. Đến nay Nghi Hòa đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa phục vụ du lịch. Tiêu biểu như cá diêu hồng, cá lóc bông, dưa đỏ… Chính nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế nên đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đến nay bình quân thu nhập của mỗi người dân đạt 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,5% và không còn hộ đói.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Nghi Hòa hiện đang đoàn kết phấn đấu đến năm 2015 trở thành đơn vị giàu mạnh của TX Cửa Lò với mức thu nhập bình quân của người dân đạt 30 triệu đồng/người/năm.