Đổi mới cách nghĩ của giáo dân Cửa Lò trong việc đầu tư cho con em học tập

Đăng ngày 27/03/2014

Gia đình anh Hoàng Nhật Lệ ở khối 6 – Phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò được bà con giáo dân quanh vùng biết đến là một trong những gia đình đông con, nhưng các con anh đều được ăn học đến nơi đến chốn, ai cũng chăm ngoan, học giỏi. Nhất là cháu Hoàng Mạnh Cầm, nhiều năm liền luôn là học sinh tiến tiến, đặc biệt trong năm học 2009 – 2010 cháu đạt giải nhất môn Hóa cấp trường và giải nhì môn Văn cấp tỉnh. Đây là niềm tự hào chung của người dân vùng giáo phường Thu Thủy. Anh Hoàng Nhật Lệ – khối 6 – phường Thu Thủy – thị xã Cửa Lò vui vẻ tâm sự: “ Hoàn cảnh như mình thì … hy sinh đời bố củng cố đời con, anh em cha con cố gắng làm sao, nói chung là có nguyện vọng đến đâu là mình phải cố hết sức hết lòng để đầu tư cho con học, học thì mới có tương lai, học vấn..phải cố gắng cho con ăn học”

Khối 6 – phường Thu Thủy là địa bàn có 100% gia đình giáo dân; Đa số các hộ giáo dân đều rất đông con, biết đầu tư cho việc học là rất khó khăn nhưng bà con giáo dân nơi đây vẫn cố gắng chắt chiu từng đồng để đầu tư cho con cái học hành đến nơi đến chốn, những mong sau này con em họ có cơ hội được tiếp cận với những tiến bộ khoa học – kỹ thuật đang ngày càng phát triển, sau này có công ăn việc làm ổn định và cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Chính vì thế, rất nhiều hộ nghèo như gia đình anh Trần Đình Khẩn ở khối 6 – phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò vẫn đầu tư cho con em mình học tập để có cơ hội thoát nghèo. “Trước đây cũng vì điều kiện không được ăn học, đối với xã hội bát hạnh thì không phải nhưng không được bằng thiên hạ, cho nên em lo lắm, em thường hay nói với vợ là mần răng kiếm cái nghề chi thay đổi nghề đi biển này để kiếm thêm đồng tiền cho con đi học, mai này mình già nua thì mình mới đáp ứng người làm cha làm mẹ, mình không lo được thì mình là con người vô phận sự vô trách nhiệm”

Toàn phường Thu Thủy có gần 500 hộ dân là đồng bào công giáo. Được sự quan tâm của chính quyền phường nên ở các họ đạo cơ bản không còn con em bị thất học, bỏ học. Số con em đồng bào công giáo thi đỗ, theo học đại học, cao đẳng ngày một nhiều. Năm 2005 số lượng con em giáo dân trong độ tuổi đi học chỉ có khoảng trên 220 em, nhưng đến năm 2011 này, số lượng có trên 450 con em theo học ở các bậc học của địa phương, 10 em đậu vào các trường đại học và đặc biệt là không có con em bị thất học. Ông Nguyễn Hồng Sơn – Bí thư Đảng Ủy phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết:“ Đại đa số con em vùng giáo chăm ngoan, có nhiều em học giỏi. Đặc biệt là sự quan tâm của giáo sứ, sự quan tâm của ban ngành giáo hội động viên con em cố gắng học tập không để cho thất học, cho nên mấy năm vừa qua công tác khuyến học khuyến tài đã làm tốt vấn đề này. Nói chung nhìn lại trong những qua thì phong trào học tập của con em vùng giáo có nhiều tiến bộ và đổi mới”

“Ngày nay học tập, ngày mai giúp đời”, đang là mục tiêu phấn đấu của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là bà con giáo dân phường Thu Thủy trong việc nỗ lực hơn nữa giúp con em vùng giáo có đủ điều kiện học tập vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập, trở thành niềm tự hào chung của quê hương./.