Nghi Hải :Từng bước nâng cao hậu cần nghề cá

Đăng ngày 26/03/2014

Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ sông lam là một trong những đơn vị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sơ vật chất hơn 10 tỷ đồng, lớn nhất về dịch vụ hậu cần nghề cá ở phường Nghi Hải nói riêng và ở TX Cửa Lò nói chung. Hàng năm ngoài tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu cho ngư dân khai thác, lưu thông các sản phẩm đánh bắt, cung ứng kịp thời nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho tàu thuyền và giao nhận hàng tại cảng. Xí nghiệp này còn tổ chức sửa chữa tàu thuyền cho bà con ngư dân trên địa bàn và các tỉnh phía Nam. Riêng lĩnh vực này hàng năm doanh số thu vào trên 1 tỷ đồng.Ông Nguyễn Xuân Chương, Giám đốc C.ty TNHH SX và kinh doanh- thuộc Xí nghiệp SX và dịch vụ Sông Lam cho biết:“Đơn vị chúng tôi chức năng là đóng mới và sửa chữa tàu thuyền. Nhưng trong những năm qua, chúng tôi tập trung vào sửa chữa là chính. Thị trường chúng tôi sửa chữa là các tỉnh phía Nam. Tuyến phía bắc có các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghêh An và Nam Định. Các phương tiện chúng tôi sửa chữa chủ yếu là tàu thuyền xa bờ có công suất từ 40- 600 CV. Hàng năm năng lực sửa chữa chúng tôi của chúng tôi là từ 100- 110 tàu thuyền lớn nhỏ”

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cảng cá và dịch vụ hậu cần nghề cá của ngư dân rất lớn. Để đáp ứng điều đó, ngoài sự hỗ trợ địa phương về đầu tư cơ sở hạ tầng cảng theo hướng hiện đại, tiên tiến, nhiều doanh nghiệp còn tập trung đổi mới thiết bị, công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng như: hệ thống dịch vụ cung cấp nhiên liệu, điện, nước, trang thiết bị nghề cá và an toàn hàng hải, đặc biệt cảng cá Ngư Hải có vốn đầu tư 2 ngàn tỷ đồng, không những đáp ứng được các tàu thuyền ở Cửa Lò ra vào làm nghề cá mà còn ở các tỉnh phía Nam và phía Bắc.  Năm 2010, số lượng tàu thuyền qua cảng đạt hơn 1 ngàn 500 lượt; Riêng sản lượng hải sản toàn phường Nghi Hải đánh bắt được 1 ngàn 500 tấn tấn, đưa tổng giá trị sản xuất thực tế của ngành Nông- Lâm- thủy sản đạt 28 tỷ đồng. Ông Nguyễn Huy Nam, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Hải,TX Cửa Lò nói:“Bước sang năm 2011 này thì phường Nghi Hải tiếp tục lấy nghề cá làm trọng tâm để giải quyết việc làm, vươn khơi đánh bắt hải sản. D đó công tác hậu cần cho nghề cá là bước rất quan trọng. Đảng ủy, chính quyền và mặt trận, tổ chức đoàn thể  rất quan tâm. Các đơn vị, tổ chức, cá nhân ngay từ đầu đã chuẩn bị các kho đông, tàu thuyền, nhà máy sản xuất đá, các tàu thuyền làm dịch vụ xăng, dầu để đảm bảo lúc nào cũng có lượng xăng dầu cung cấp đầy đủ”

Với phương châm hoạt động vì lợi ích cộng đồng, hậu cần nghề cá ở Nghi Hải đang là địa điểm cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá chất lượng và uy tín cho tàu thuyền và hoạt động của ngư dân trong vùng và các tỉnh phía Nam./.

Theo: Thanh Bình