Nghi Hải khai mạc Lễ hội cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt cá vụ Nam

Đăng ngày 22/04/2024

Tối ngày 22/4/2024(Tức ngày 14/3 âm lịch), phường Nghi Hải tổ chức Lễ hội Cầu ngư năm 2024 và phát động ra quân đánh bắt cá vụ Nam. Dự lễ khai mạc có các đ/c Lê Thanh Long, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã;  Nguyễn Quang Tiêu – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Hoàng Sỹ Cường – UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Thị uỷ; Đại diện các ban, ngành đoàn thể Thị xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng cán bộ Đảng viên, nhân dân  phường Nghi Hải và du khách thập phương.


Lễ hội Cầu ngư là lễ hội truyền thống lâu đời của nhân dân phường Nghi Hải, thể hiện sự tôn kính đối với những vị thần của biển cả và khát vọng bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để nhân dân được mùa hải sản và tàu thuyền bình an khi ra khơi vào lộng, cầu cho đời sống nhân dân được ấm no hạnh phúc. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống có ý nghĩa tâm linh của bà con vùng biển, là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Nghi Hải.

Lễ hội Cầu ngư năm nay được tổ chức trọng thể trong 3 ngày, từ 21 – 23/4 với nhiều nội dung đặc sắc, ấn tượng, đánh dấu sự phục hồi các hoạt động văn hóa, du lịch trên địa bàn như: Lễ Phụng nghinh, chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng lễ hội, hội thi đua thuyền truyền thống, hội thi cắt cá thu nướng, hội trại và các trò chơi dân gian …
Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Nghi Hải hôm nay đang từng bước chuyển mình và ngày càng phát triển, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, văn hóa xã hội có nhiểu khởi sắc, công tác an sinh xã hội được chăm lo. Quốc phòng an ninh được đảm bảo, công tác xây dựng Đảng tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn phường hiện có 50 đội thuyền với hơn 300 lao động đang trực tiếp tham gia đánh bắt hải sản và hàng ngàn lao động làm nghề buôn bán hải sản. Hàng năm, lực lượng lao động này đã đóng góp một phần không nhỏ tới sự phát triển kinh tế của địa phương, góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Tại buổi lễ, đại diện chính quyền và Hội nông dân phường Nghi Hải đã phát động và hưởng ứng ra quân đánh bắt cá vụ Nam, vụ chính trong năm của bà con ngư dân Nghi Hải.

Kết thúc buổi Lễ  là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Nghi Hải mùa biển hẹn” gồm có 3 phần, phần 1 là chủ đề ca ngợi Bác Hồ, đất nước, biển cả; phần 2 là ca ngợi con người Xứ Nghệ, Cửa Lò, Nghi Hải và phần kết thúc. Với những ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ Kính yêu, tôn vinh mảnh đất và con người Cửa Lò nói chung Nghi Hải nói riêng được các Nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trình bày như NSUT Bích Ngọc, ca sỹ Đinh Trang, Duy Thao, Phương Thảo…đã để lại một dấu ấn khó phai cho khán giả, nhân dân và du khách. Đặc biệt, đây là những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và chào mừng thành công khai trương Du lịch Cửa Lò 2024, Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập phường Nghi Hải. Đồng thời, quảng bá hình ảnh địa phương – một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, với nhiều tiềm năng về Du lịch như Nghi Hải./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý