Nghệ An chưa có chủ trương cách ly F1 tại nhà

Đăng ngày 24/08/2021

 Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An đang có gần 4.000 F1, tất cả đều đang phải cách ly tập trung.

Sáng 24/8, PGS-TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh vẫn chưa có chủ trương cho phép cách ly F1 tại nhà. Mặc dù số F1 đang ngày càng tăng cao, tuy nhiên cơ sở cách ly tập trung vẫn đang đảm bảo, chưa có nguy cơ quá tải.

“Dù gần đây đã ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Nhưng nhìn chung các khu cách ly tập trung vẫn đang kiểm soát rất tốt, trong khi việc cách ly F1 tại nhà rất khó giám sát. Nếu gặp người ý thức không cao, độ rủi ro làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng rất cao”, ông Chỉnh nói.

Một F1 ở xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) khóa cửa, không chấp hành yêu cầu đi cách ly tập trung. Ảnh: CTV

Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đang có hơn 21.000 người phải cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19. Ngoài ra, toàn tỉnh đang cách ly tập trung hơn 13.000 người, phần lớn là từ các tỉnh vùng dịch về.

Hiện nay, toàn tỉnh cũng đang có gần 4.000 F1, tất cả đều đang phải cách ly tập trung, con số cao nhất từ trước đến nay ở Nghệ An.

Trước đó, tối 23/8, tại xã Diễn Kỷ (huyện Diễn Châu), một trường hợp F1 không chấp hành đi cách ly tập trung, dù lực lượng công an đến tận nhà thuyết phục suốt nhiều giờ liền. Người phụ này chống đối bằng cách khóa hết cửa nhà, lột quần áo chửi bới… Bà này sau đó bị cưỡng chế, đi cách ly tại một trường học trên địa bàn.
Hồi trung tuần tháng 7, tại huyện Tương Dương cũng đã khoanh vùng, cách ly một số F1 ở ổ dịch Chăm Puông (xã Lượng Minh) tại nhà. Tuy nhiên, theo ông Lô Thanh Nhất – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương thì đó chỉ là biện pháp tạm thời, trong trường hợp bất khả kháng. “Lúc đó là vừa truy vết được F1 xong, địa bàn lại ở rất xa, phương tiện chưa vào để chở ra khu cách ly tập trung ngoài thị trấn được. Nên đành căng dây, cách ly F1 tại nhà. Khi có phương tiện thì đã chở ra khu cách ly tập trung ngay”, ông Nhất nói.