Ngày làm việc thứ 2-kỳ họp thứ 11-HĐND Thị xã Cửa Lò khóa IV

Đăng ngày 18/12/2014

Sáng ngày: 18/12/2014, kỳ họp thứ 11- HĐND Thị xã Cửa Lò khóa IV nhiệm kỳ 2011-2016 bước sang ngày làm việc thứ 2.

Mở đầu phiên làm việc, đại diện 3 tổ thảo luận gồm các ông bà: Trần Thị Hải Yến-Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Tân- Thư ký Tổ thảo luận số 1; ông Lê Thanh Long-Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Thị ủy-Tổ trưởng tổ thảo luận số 2 và ông Hoàng Sỹ Cường-Trưởng ban tổ chức Thị ủy-Tổ trưởng tổ thao luận số 3 đã  báo cáo tóm tắt nội dung các buổi thảo luận ở tổ..Đã có nhiều vấn đề liên quan đến tình hình phát triển KTXH, QPAN được các vị đại biểu HĐND và đại biểu khách mời đặt ra trong các phiên thảo luận ở tổ được nêu lên và nhận được sự quan tâm của Kỳ họp.

Trước khi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 11- HĐND Thị xã Cửa Lò khóa IV nhiệm kỳ 2011-2016 sáng ngày 18/12/2014 đã được nghe bài phát biểu quan trọng của Đ/c Bí thư Thị ủy Nguyễn Nam Đình.

Bước sang phần chất vấn và trả lời chất vấn do Đ/c Phan Công Lưu-Phó bí thư TT Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã điều hành, Kỳ họp thứ 11-HĐND thị xã Khóa IV như được hâm nóng thêm bởi các vấn đề được các vị đại biểu HĐND đặt ra. Trong năm 2014, công tác lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, quản lý đào tạo nghề, chính sách thương binh-liệt sỹ và người có công, bảo trỡ xã hội-phòng chống tệ nạn và công tác trẻ em được triển khai theo đúng kế hoạch. Thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội; Tổ chức tốt các đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, anh hùng lực lưỡng vũ trang, gia đình khó khăn không nơi nương tựa, hộ nghèo với tổng số tiền 876,3 triệu đồng và 35,5 tấn gạo cứ trợ..Tuy nhiên, vấn có nhiều ý kiến cử tri quan tấm đến trách nhiệm của các đơn vị, ngành, cá nhân có liên quan đến nội dung này.Bà Hoàng Thị Mỹ Dung-Trưởng phòng LĐTB và xã hội đã trả lời, giải trình về vấn đề này.

Một vấn đề rất được người dân và cử tri toàn thị xã quan tâm là công tác đảm bảo trật tự an ninh, an toàn xã hội.Trong năm 2014, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh tư tưởng, an ninh vùng đặc thù, vùng biển, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Giải trình về vấn đề này, Trưởng công an Thị xã Cửa Lò Hồ Minh Thắng cũng đã đáp ứng phần nào những băn khoăn của các vị đại biểu HĐND và cử tri.

Chiều cùng ngày: 18/12/2014, Kỳ họp thứ 11- HĐND Thị xã Cửa Lò khóa IV nhiệm kỳ 2011-2016  tiếp tục tổ chức phiên làm việc toàn thể với các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.Mở đầu buổi làm việc, Kỳ họp đã công bố công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức vụ do Hội đồng nhân dân TX bầu và phê chuẩn.

Tiếp đó, Kỳ họp thứ 11-HĐND thị xã Khóa IV tiếp tục được nghe phần giải trình của ông Nguyễn Chí Nguyện-Trưởng phòng tài chính-kế hoạch thị xã về công tác huy động nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn thị xã…

Kết luận nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp toàn thể chiều cùng ngày: 18/12/2014, Đ/c Phan Công Lưu-Phó bí thư TT Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã đã đánh giá cao vai trò của các vị đại biểu HĐND trong việc quan tâm chất vấn các thành viên UBND thị xã về những vấn đề liên quan mất thiết đến đời sống dân sinh, tình hình phát triển KTXH, đảm bảo QPAN..Chủ tịch HĐND thị xã cũng ghi nhận sự trả lời nghiêm túc, thẳng thắn và có trách nhiệm của lãnh đạo các phòng, ngành được UBND thị xã phân công giải trình, trả lời với cử tri và các vị đại biểu..Tuy vẫn còn những vấn đề trả lời chưa thật sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin của cử tri và các vị đại biểu nhưng nhìn chung so với nhiều kỳ họp trước, chất lượng của việc chất vấn, trả lời chất vấn nói riêng và Kỳ họp thứ 11 HĐND thị xã lần này là nghiêm túc, chất lượng.

Tiếp sau phần phát biểu đánh giá của Đ/c Phan Công Lưu-Phó bí thư TT Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã, Đ/c Doãn Tiến Dũng-Chủ tịch UBND thị xã cũng đã có bài phát biểu nhằm giải trình và nhấn mạnh thêm 1 số vấn đề mà các vị đại biểu HĐND và cử tri toàn thị xã quan tâm.

Kết thúc 2 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 11-HĐND thị xã cũng đã thông qua Nghị quyết về phát triển KTXH, ANQP năm 2015 và một số nội dung quan trọng khác. Chủ tịch HĐND thị xã Phan Công Lưu cũng đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp.

Những kết quả đạt được trong kỳ họp thứ 11-HĐND thị xã lần này, chắc chắn rằng sẻ là yếu tố quan trọng góp phần để Đảng bộ và nhân dân Thị xã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

                                                Tổng hợp: Khắc Giang-Duy Quý.