Ngày đầu xóa bỏ cách ly xã hội ở Cửa Lò

Đăng ngày 23/04/2020

Hôm nay là ngày đầu tiên sau 3 tuần Nghệ An hoàn thành việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tại Thị xã Cửa Lò, sau khi được xóa bỏ việc cách ly xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ…đã bắt đầu khắc phục khó khăn để hoạt động trở lại.

Đứng chân tại phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò, Công ty TNHH Đàm Thái Sơn là cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch – một trong những doanh nghiệp hàng hóa thiết yếu bị đóng cửa, dừng hoạt động trong thời gian cách ly xã hội. Hôm nay, sau 3 tuần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT – TTg, doanh nghiệp đã bắt đầu trở lại hoạt động. Tuy nhiên, so với trước đây thì lượng công việc đã giảm đi rất nhiều, nếu như bình thường, mỗi ngày doanh nghiệp phải chạy 4 máy, công suất 2.000 sản phẩm, doanh thu gần 20 triệu đồng, thì trong ngày hôm nay, theo ước tính của doanh nghiệp thì chỉ đạt gần 2 triệu đồng. Bà Thái Thị Hải, Giám đốc Công ty TNHH Đàm Thái Sơn cho biết:

“Mặc dù ngày đầu doanh nghiệp trở lại hoạt động nhưng nhu cầu về công việc thì đối với doang nghiệp như chúng tôi có khoảng 20 nhân viên nhưng giờ công việc mới chỉ đáp ứng được 7 nhân viên. Cũng vừa đáp ứng công việc, cũng vừa thực hiện giãn cách xã hội nên chúng tôi cũng thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ”.

Với địa bàn du lịch trọng điểm của Tỉnh, các doanh nghiệp ở Thị xã Cửa Lò hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đây là một ngành đang gặp rất nhiều khó  khăn trong thời điểm dịch bệnh. Chính vì vậy, sau khi xóa bỏ lệnh cách ly xã hội, việc cần bắt tay làm ngay của các cá nhân, doanh nghiệp là khắc phục khó khăn, chỉnh trang cơ sở để sẵn sàng cho mùa du lịch mới 2020. Anh Nguyễn Khắc Triều, Nhà hàng Tuấn Nhật phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết:

 ” Ngày đầu tiên được xóa bỏ, việc đầu tiên là nhà hàng chúng tôi dọn dẹp để bước vào mùa du lịch. Mong sao dịch nó sẽ qua đi để cho mọi người kinh doanh bãi biển được phấn chấn vui vẻ và trở lại kinh doanh. Điều khó khăn nhất của chúng tôi là mỗi người tư tưởng kinh doanh không ổn định, có nhiều nguyên dân và nguyên nhân cơ bản nhất là do dịch, thì lượng khách là sẽ giảm hẳn”.

Mặc dù khó khăn là vậy, song theo các doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh trên địa bàn Thị xã thì việc tạm dừng hoạt động để cách ly xã hội phòng chống dịch bệnh Covid 19 là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với yêu cầu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nguy hiểm trên thế giới. Chính vì vậy, mỗi một cá nhân, doanh nghiệp đều chấp hành nghiêm túc các công văn, Chỉ thị của các cấp đề ra, nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn cho mình và xã hội. Và mặc dù khi được phép hoạt động trở lại, thì các cá nhân, doanh nghiệp cũng xác định phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là.  Chị Trần Thị Thanh – Hộ kinh doanh tại phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết:

“Người dân chúng tôi rất vui mừng sau khi Chính phủ giỡ bỏ lệnh cách ly, thì chúng tôi lại được tiếp tục hoạt động kinh doanh bình thường. Mặc dù vậy thì người dân vẫn sẽ cố gắng chấp hành giãn cách xã hội không tụ tập đông người, thực hiện các biện pháp như rửa tay sát khuẩn trước khi mua bán trao đổi với khách hàng”.

Với sự chấp hành nghiêm túc của các cá nhân, doanh nghiệp ở Thị xã trong thời gian qua, hy vọng rằng trong thời gian tới, các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã sẽ tiếp tục chung tay đẩy lùi dịch bệnh, khắc phục khó khăn, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý