Nét đẹp ở 1 CLB múa lân truyền thống của người cao tuổi

Đăng ngày 04/02/2016

Người này đến nhà gọi người kia – là cách mà các trong CLB múa lân phường Thu Thủy-TX Cửa Lò vẫn thường làm mỗi khi CLB luyện tập, chuẩn bị biểu diễn cho một sự kiện nào đó trong phường. Thành lập và duy trì hoạt động đã được gần 10 năm với 12 thành viên, CLB múa lân phường Thu Thủy chủ yếu là các cụ trong hội người cao tuổi của phường. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 60, cụ nhiều tuổi nhất cũng đã hơn 80, tham gia CLB múa lân với mục đích rất đơn giản. Cụ Nguyễn Cảnh Đường – Đội trưởng CLB múa lân phường Thu Thủy nói: (Các cụ có thời gian rảnh rỗi rồi. Các cụ cũng mong đi múa cho khỏe và cho vui vẻ thôi.)

mualan1

Từ xa xưa, lân là một linh vật. Do vậy, các điệu múa lân đều thể hiện sức mạnh, sự oai phong lẫm liệt, và những người múa lân phải có thể lực tốt, sức dẻo dai để chịu dựng được thời gian biểu diễn kéo dài. Thế nhưng với các cụ, đó không phải là điều khó khăn mà khó khăn nhất chính là thời điểm bắt đầu làm quen với loại hình dân gian này. Cụ Bùi Xuân Dung – người sáng lập ra Đội múa lân, và cũng là người lớn tuổi nhất trong số các thành viên tham gia, chia sẻ: (Ngay lúc đầu tiên là khó vì mình không biết cái lân là gì cả. Nhìn thấy người ta múa, rồi cũng học một đôi chút trên ti vi, rồi tự học và sau đó tập dần dần, phát ra dần dần.)

Người nọ kế tiếp người kia, người cũ truyền lại cho người mới. Cứ như vậy mà CLB múa lân phường Thu Thủy đã duy trì được 10 năm qua, đem lại không khí sôi động trong những ngày hội vui. Nói về việc duy trì và phát triển đội Lân của mình, cụ Bùi Xuân Dung hồ hởi: “Anh em chúng tôi phải cố gắng. Giao cho ai, lúc nào thì giao, nhưng hiện tại đây vẫn đang tích cực làm để giữ phong trào, vừa góp vui cho xã hội nhưng cũng vừa thể thao, thể dục”.

Mỗi thành viên một nhiệm vụ. Người múa gậy, người múa đầu lân. Có người mấy năm liên tục chỉ gắn bó với việc cầm dải đuôi. Nhưng niềm vui và nhiệt huyết của các cụ lúc nào cũng đong đầy. Cụ bà Lê Thị Nhị – thành viên CLB múa lân phường Thu Thủy nói: “Các ngày lễ với ngày đầu xuân là ra phường. Còn yêu cầu các cụ là các cụ cứ đi thôi. Các cụ hăng hái lắm. Khối nào yêu cầu là đi.

mualan

Tết đến, xuân về, nếu chỉ có mai vàng, đào hồng, bánh chưng, kẹo mứt mà không có tiếng trống múa lân thì sẽ thiếu đi cái không khí vui tươi rộn ràng của ngày Tết. Múa lân là một phong tục dân gian đặc sắc mang lại không khí tưng bừng, náo nhiệt của nhân dân trong ngày lễ lội. Múa lân được xem là loại hình văn nghệ dân gian với nhiều ý nghĩa tượng trưng nhất: chúc phúc, thịnh vượng, thanh bình và may mắn. Chúng tôi – những người thực hiện phóng sự này chỉ mong rằng, các cụ trong CLB múa lân phường Thu Thủy-TX Cửa Lò sẽ luôn mạnh khỏe để tiếp tục duy trì hoạt động múa lân truyền thống này.

Thanh Vân – Duy Quý