Sản phẩm tết ở làng nghề nước mắm Cửa Hội

Đăng ngày 04/02/2016

nuocmam

Khối Hải Giang I, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò – nơi sản xuất ra loại nước mắm ngon có tiếng của Tỉnh Nghệ An, là nước mắm nhỉ Cửa Hội. Không khó để tìm ra một gia đình sản xuất nước mắm, vì ở đây nhà nào cũng làm nước mắm nhà nhiều thì vài chục bể, nhà ít thì chỉ làm vài bể để dùng và làm quà cho người thân ở xa. Chính vì vậy, sản phẩm nước mắm ở đây đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tìm đến. Chị Nguyễn Thị Nhung, Khách hàng cho biết“Nói chung là nước mắm đây có chất lượng, ai ăn đều khen ngon, kể cả khách Hà Nội về…Hàng năm chị đều lấy đi biếu, riêng nhà chị dùng suốt 20 năm rồi.” 

nuocmam1

So với các loại nước mắm thường, nước mắm nhỉ Cửa Hội có mùi thơm nồng, càng ăn, càng có vị ngọt đậm về sau và càng để lâu càng ngon. Để có được sản phẩm nước mắm dùng trong ngày tết, ngay từ đầu năm, người sản xuất phải chọn loại cá cơm tươi, ngon nhất, đem muối trong bể, phơi nắng trong vòng một năm mới được. Do vậy, những ngày giáp tết chính là thời điểm người dân làng nghề Hải Giang 1 tiêu thụ nước mắm, đồng thời cũng chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Bà Nguyễn Thị Kha, Khối Hải Giang 1- Nghi Hải – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Nguyên liệu đầu vào của gia đình chủ yếu là cá cơm, và để làm ra sản phẩm nước mắm đó thì phải chọn nguyên liệu đầu vào, và của nhà chị đó thì chỉ có muối và cá thôi. Và để ra sản phẩm đó thì nhà chị phải muối qua mùa hè và trên 1 năm thì mới kéo ra bán.”

nuocmam2

Làng nghề Hải Giang 1, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò hiện có 75 hộ sản xuất nước mắm. Năm 2010 được UBND Tỉnh cấp làng nghề, và năm 2013 được cục sở hữu trí tuệ cấp bảng độc quyền, đây là điều kiện quan trọng cho làng nghề ngày càng phát triển, và xây dựng thương hiệu của mình. Chính vì vậy mà sản phẩm nước mắm Hải Giang 1 lại càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, bình quân mỗi năm làng nghề tiêu thụ từ 200 nghìn đến 250 nghìn lít nước mắm, chưa kể vào dịp lễ, tết… Ông Hoàng Đức Thương, Trưởng ban làng nghề nước mắm Hải Giang 1 – Cửa Lò cho biết thêm: “Hiện nay, cách đây vài tháng thì hầu hết các gia đình đã chuẩn bị nước mắm để bán tết. Và trong quá trình chuẩn bị đó thì các ngành, các ban làng nghề, sở nông nghiệp…đều xuống kiểm tra về chất lượng và cấp các chứng chỉ an toàn đảm bảo chất lượng để phục vụ cho người tiêu dùng.”

Một mùa xuân nữa lại về với tất cả mọi người, trong cái hương vị của mùa xuân ấy mỗi một người dân Việt Nam lại thêm ấm lòng hơn khi thưởng thức những hương vị thơm nồng của làng quê Việt. Và nước mắm nhỉ cá cơm Cửa Hội là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt chúng ta vào dịp Tết đến xuân về./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý