Mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở một phường ven biển

Đăng ngày 27/03/2014

Tổ hợp sản xuất tôm nõn của chị Võ Thị Sáu ở khối 4 phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò là nơi tập hợp đông đảo hội viên phụ nữ của phường. Tại đây, mỗi ngày có tới trên 50 lao động tham gia bóc tôm, bình quân thu nhập một chị từ 50 -100 ngàn đồng mỗi ngày. Các chị đã thành lập được 3 nhóm, tiết kiệm một ngày 10 ngàn đồng, và mỗi tháng mỗi tổ có được 6 triệu đồng để giúp đỡ những chị khó khăn nhất được vay trước. Đây là một việc làm được các chị ở trong tổ hợp tích cực hưởng ứng và duy trì từ lâu. Chị Võ Thị Sáu-Tổ trưởng tổ hợp sản xuất tôm nõn khối 4, Nghi Thủy nói: “Ở đây chị em phụ nữ đã tạo ra 3 tổ nhóm tiết kiệm, mỗi tổ có từ 20 đến 30 người, mỗi ngày các chị tiết kiệm 10 ngàn đồng và giúp đỡ lẫn nhau, nếu như chị nào khó khăn thì được vay trước sau đó xoay vòng”.

Không riêng gì tổ hợp sản xuất tôm nõn của chị Sáu, mà hiện nay, trên địa bàn phường Nghi Thủy có 55 tổ nhóm tiết kiệm, với 865 thành viên đã và đang hoạt động có hiệu quả, với số quỹ gần 1 tỷ đồng. Mỗi tổ có một cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một mục đích là hỗ trợ và động viên lẫn nhau để tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các chị không chỉ được vay vốn mà còn được những người bạn của mình chỉ dẫn về cách làm ăn để phát huy được đồng vốn, nhiều chị đã thoát được nghèo như chị Lê Thị Dương ở khối 9, chị Nguyễn Thị Hoa ở khối 4..Bà Nguyễn Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò cho biết: “Hàng năm chúng tôi tổ chức tuyên truyền, vận động chị em xây dựng tổ nhóm tiết kiệm, từ 40 đến 55 tổ nhóm tiết kiệm. Từ đó để chị em mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chăn nuôi, buôn bán…”.

Năm 2011, dự kiến của Hội LHPN phường Nghi Thủy là sẽ có trên 10 chị thoát được nghèo. Từ những kết quả đạt được trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, hy vọng rằng không chỉ con số đó, mà số hội viên thoát được nghèo sẽ tăng lên, để các chị có thêm niềm tin để xây dựng và phát triển kinh tế cho gia đình và xã hội./.