Cửa Lò: Thực hiện tốt công tác thu nộp thuế kinh doanh du lịch

Đăng ngày 27/03/2014

Mùa du lịch năm 2011 này, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch của anh Hồ Đình Hà phường Thu Thủy – thị xã Cửa Lò đã nộp vào gần 60 triệu đồng thuế kinh doanh. Không chỉ năm nay mà trong những năm trước, gia đình anh Hà luôn là hộ tiêu biểu trong việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước. Để làm được điều này, trong suốt mùa du lịch, gia đình luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, coi trọng uy tín nhằm thu hút khách du lịch đến với ki ốt của mình ngày càng đông, từ đó tăng thêm doanh thu. Anh Hồ Đình Hà – Ki ốt 83 – phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò nói: “Riêng cá nhân tôi thì khi nào tôi cũng nộp thuế kịp thời. Các tờ khai và các chế độ chính sách của nhà nước đưa ra để áp dụng vào thuế thì tôi cũng hoàn toàn nhất trí và phù hợp. Chúng tôi chỉ ước mong khách cho đông là được và nộp thuế cho nhiều là tốt”.

Không phải bất cứ hộ kinh doanh dịch vụ du lịch nào cũng hiểu và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế như hộ của anh Hà mà công tác thu nộp thuế trên địa bàn thị xã Cửa Lò cũng gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do hoạt động du lịch ở Cửa Lò chủ yếu chỉ diễn ra theo mùa và trong một thời gian ngắn, trong khi đó, các hộ kinh doanh ít có điều kiện để tiếp cận với các thông tin, chính sách cũng như các mẫu biểu mới về thuế. Chính vì vậy, đội thuế liên phường của chi cục thuế phải thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh để họ tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình, và công tác thu ngân sách đạt kết quả cao. Ông Hoàng Anh Thuận – Đội phó đội Thuế liên phường – Chi cục thuế Thị xã Cửa Lò cho biết: “Năm nay, chỉ tiêu kế hoạch cũng đạt được 100%. Chúng tôi cũng phấn đấu đảm bảo được kế hoạch thu đúng, thu đủ nhưng phải đảm bảo được chống thất thu và nợ tồn đọng của những năm trước. Năm nay, nhìn chung kinh doanh của các hộ là thuận lợi”.

Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến hầu hết đến các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên kết quả hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Cửa Lò vẫn tăng so với những năm trước. 9 tháng đầu năm 2011, doanh thu từ du lịch Cửa Lò ước tính 1.030 tỷ đồng đạt 114,4% kế hoạch năm, tăng 47,1% so với cùng kỳ 2010. Chi cục thuế thị xã Cửa Lò cho biết: Doanh thu tăng, các đơn vị và các hộ kinh doanh sẽ tích cực hơn trong việc nộp nghĩa vụ thuế và cơ quan thuế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị và các hộ kinh doanh hoàn thoàn nghĩa vụ. Ông Trần Xuân Thịnh- Phó chi cục trưởng Chi cục thuế Cửa Lò cho biết thêm: “Trong năm 2012, công tác thu thuế trong lĩnh vực KD du lịch sẽ được cơ quan thuế các cấp làm tốt công tác tuyên truyền để các DN tự giác chấp hành pháp luật thuế tốt hơn nữa để đẩy số thu ngân sách từ lĩnh vực này được nhiều hơn, đặc biệt là hoạt động KD khách sạn để sát đúng với doanh thu thực tế. Và sẽ tham mưu với UBND tỉnh điều chỉnh quyết định giao doanh thu tối thiểu đối với thời vụ trong thời gian từ 1/5 đến 31/8 hàng năm”.

Mong rằng, năm 2012 sẽ có nhiều chính sách thuận lợi trong công tác thu nộp thuế, để công tác thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn thị xã Cửa Lò tiếp tục đạt kết quả cao, tăng nguồn thu ngân sách nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của toàn thị xã./.