Thanh niên Cửa Lò với phong trào lập thân lập nghiệp

Đăng ngày 27/03/2014

Một trong những thanh niên tiên phong trong phong trào lập thân lập nghiệp ở Thị xã Cửa Lò là chàng trai trẻ Đậu Công An ở khối 1 phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò. Sinh năm 1980, sau khi học xong THPT, nhận thấy mảnh đất quê hương mình nếu như biết cách cũng có thể làm giàu được và An đã quyết tâm vào tận Miền Nam để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2003, chàng thanh niên trẻ trở về quê hương bắt đầu sự nghiệp của mình. Từ việc kinh doanh hải sản đến việc kinh doanh du lịch, công việc nào An cũng thử sức và đều thành công. Năm 2009, An lại là người tiên phong trong việc đưa mô hình nuôi cá lồng trên biển về với vùng biển Cửa Lò. Mỗi năm từ việc kinh doanh hải sản đến việc nuôi cá lồng đã cho gia đình An thu nhập trên 200 triệu đồng, bên cạnh đó An còn tạo việc làm cho 3 lao động mỗi tháng 2 triệu đồng. Đến nay, An đã xây dựng được nhà cửa khang trang và đã có của ăn của để. Anh Đậu Công An, Khối 1 phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò nói: “Tôi nhận thấy Cửa Lò là vùng đất mà có thể phát triển kinh tế gia đình được, cho nên tôi suy nghĩ và làm mọi công việc từ kinh doanh hải sản đến dịch vụ du lịch. Qua đây, tôi cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ không cần phải đi đâu xa để làm giàu mà chỉ cần có ý chí, nghị lực thì quê hương luôn là cánh cửa để chúng ta mở ra”.

Còn đối với thanh niên Nguyễn Mạnh Hùng ở khối 6, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, thì lại khác. Mặc dù bị tật bẩm sinh từ nhỏ, nhưng không cam chịu số phận. Được sự ủng hộ của gia đình, người thân, năm 2006, Hùng mạnh dạn huy động vốn thành lập xưởng cửa sắt, cửa lùa. Sau 5 năm lập nghiệp, đến nay, anh đã có nguồn vốn mở thêm cơ sở sơn tĩnh điện và kinh doanh xăng dầu, với tổng số vốn đầu tư trên vài tỷ đồng. Nhờ đầu tư có hiệu quả, cơ sở của anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 – 10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 1,8 – 2,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Khối 6 phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Tôi có hướng phát triển kinh tế để thứ nhất là lo cuộc sống hàng ngày cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Phát triển kinh tế giúp cho các đồng chí đoàn viên thanh niên thêm công ăn việc làm để lo cho tương lai sau này”.

Không chỉ riêng mô hình của An, của Hùng mà trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã có rất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào lập thân lập nghiệp. Mỗi người một công việc khác nhau nhưng tất cả đều chung một mục tiêu đó là xây dựng và phát triển kinh tế cho bản thân và cho quê hương. Đặc biệt, mới đây nhất Thị đoàn cửa Lò đã tuyên dương 15 điển hình trong phong trào phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh ý thức vươn lên của các đoàn viên thanh niên phải kể đến sự đồng hành với thanh niên trong phong trào lập thân lập nghiệp của các cấp đoàn ở Thị xã trong việc tuyên truyền vận động và chuyển giao KHKT. Anh Trần Quốc Việt. Cán bộ Thị Đoàn Cửa Lò cho biết thêm: “Trong những năm qua, BCH Thị đoàn luôn đồng hành cùng với thanh niên trong phong trào lập thân lập nghiệp. Đặc biệt là giúp đoàn viên thanh niên áp dụng các tiến bộ KHKT để từ đó áp dụng vào việc phát triển kinh tế cho gia đinh”.

Có thể nói rằng, phong trào thanh niên lập, lập nghiệp đã thực sự tạo khí thế thi đua, động lực, niềm tin để tuổi trẻ Thị xã Cửa Lò phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.