Mô hình “Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND Phường” ở Nghi Hoà

Đăng ngày 21/03/2014

 

Nghi Hoà là một trong 7 phường, xã có đội ngũ cán bộ đồng đều về mọi mặt, đồng thời là phường khá của TX Cửa Lò, xã hội ổn định, phát triển đồng bộ nông nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – thương mại dịch vụ; Nội bộ đoàn kết, thống nhất. Vì vậy thị uỷ Cửa Lò quyết định lựa chọn triển khai thí điểm “Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường” và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2009. Hiện nay Đảng bộ phường Nghi Hoà có 260 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ. Thực hiện mô hình thí điểm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường, công tác Đảng luôn duy trì tốt, sự chỉ đạo của Đảng ủy không “lấn sân” sang sự điều hành của chính quyền. Việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được thực hiện nghiêm túc với hơn 85% số đảng viên đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với các tổ chức cơ sở Đảng và tổ chức chính quyền ở các khối cũng có hiệu quả hơn.Ông Trần Văn Công Bí thư kiêm trưởng khối Hải Bằng 1- P. Nghi Hoà- TX Cửa Lò cho biết: “Qua thời gian thí điểm thì tôi thấy là hiệu quả của mô hình này rất cao, ở chỗ là sự lãnh đạo thống nhất tất cả mọi quan điểm, hoạch định chính sách để phát triển Đảng, phát triển về chính quyền, về kinh tế, tất cả mọi lĩnh vực về VH- XH, AN- QP thì rất là thống nhất. Tuy nhiên để mô hình này hiệu quả cao thì Đảng, chính quyền và nhân dân phải sáng suốt lựa chọn những người có chính kiến, có đủ phẩm chất năng lực lãnh đạo, phẩm chất chính trị và có một tấm lòng nhiệt huyết với địa phương”.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường, có nhiều thuận lợi khi chủ trương của Đảng ủy, Đảng bộ được tổ chức thực hiện ngay và đồng bộ. Như khi Đảng ủy có nghị quyết về sản xuất, phòng, chống lụt bão, dịch bệnh…, vì “gánh” cả chức Chủ tịch UBND xã cho nên cuộc họp triển khai được thực hiện ngay sau đó với các chi bộ khối, mà chi bộ khối lại kiêm trưởng khối, thay mặt cho chính quyền khối và các đoàn thể. Giao ban của Đảng hoặc chính quyền, các đoàn thể thì đồng chí Bí thư (cũng là Chủ tịch UBND phường) điều hành, hoặc khi cấp trên triệu tập họp chỉ cần một người đi dự. Qua 1 năm thực hiện, tuy còn có hạn chế, nhưng nhìn tổng thể “mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND phường; Phó bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND phường” ở Nghi Hoà đang dần hoàn thiện. Đặc biệt là việc đưa các nghị quyết, chủ trương, chính sâch Của Đảng, pháp luật của nhà nước được thuận lợi.
Qua thực hiện mô hình trên, kinh tế ở phường Nghi Hoà có bước phát triển rõ rệt, nhiều mô hình sản xuất như: Cánh đồng năng suất cao; mô hình trồng màu chuyên canh cho thu nhập bình quân 1 ha từ 40 đến 100 triệu đồng/ha; Trong 9 tháng đầu năm 2010, tổng giá trị sản xuất toàn phường đạt trên 67 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2009; Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng với tổng dự toán lên đến hơn 136 tỷ đồng. Văn hóa- xã hội phát triển tốt, quốc phòng- an ninh ổn định, hệ thống chính trị đoàn kết thống nhất, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Trao đổi với chúng tôi, Ông Lê Thanh Bình Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch UBND phường Nghi Hoà – TX Cửa Lò cho biết:“Với vai trò là bí thư Đảng ủy, vừa là chủ tịch UBND phường, tôi nhận thấy rất rõ vai trò của mình. Về thuận lợi đó là việc thống nhất các nội dung để triển khai, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế- XH địa phương. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng quy chế dân chủ, nguyên tắc tập trung trong Đảng thì dễ dẫn đến việc sai trái. Trong thời gian vừa qua thì chúng tôi đã tập trung việc tăng cường hội ý, hội họp, giao ban để có sự tập trung đóng góp ý kiến của tập thể Đảng ủy, UBND, các ban ngành, đoàn thể. Cho nên việc triển khai bước đầu chúng tôi thấy có hiệu quả”.
Mặc dù mô hình Bí thư kiêm chủ tịch ở phường Nghi Hoà- TX Cửa Lò mới đi vào hoạt động, nhưng bước đầu đã khẳng định được vai trò đồng nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.

Theo: Thanh Bình