Cửa Lò phấn đấu thành trung tâm đào tào nguồn nhân lực của Tỉnh

Đăng ngày 21/03/2014

 

Trường Cao đẳng nghề du lịch thương mại Nghệ an là một trong những đơn vị chủ đạo và tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực hiện nay cho ngành du lịch Cửa Lò nói riêng, Nghệ an nói chung. Với 12 chuyên ngành và quy mô đào tạo từ trung cấp đến Đại học cho 5000 sinh viên mỗi năm. Nhà trường đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu nhằm khẳng định vị thế và thương hiệu của mình. Để làm tốt vấn đề này thì việc xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề phải đặc biệt quan tâm. Nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về thời gian và kinh phí cho giáo viên học tập nâng cao trình độ. Trong giảng dạy, lý thuyết phải đi liền với thực hành nên nhà trường luôn chăm lo đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại. Do đó, số sinh viên đăng ký dự thi ngày một nhiều, nhất là ngành du lịch.
Để đáp ứng nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực lớn cho ngành du lịch và một số ngành kinh tế trọng điểm khác, trường Cao đẳng du lịch thương mại Nghệ an đang xây dựng đề án nâng cấp lên trường Đại học. Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng dạy học cơ sở 1. Đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở 2 cũng ở địa bàn xã Nghi Thu thị xã Cửa Lò với diện tích hơn 55 ngàn m2 tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Ngoài đầu tư cơ sở vật chất và các thiết bị dạy học hiện đại, nhà trường còn xây dựng khu ký túc xá cho sinh viên nội trú. Khi dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng quy mô đào tạo 10 ngàn sinh viên mỗi năm.
Còn trường Đại học Vạn Xuân xây dựng ở xã Nghi Hương trên khuôn viên 50 ha, tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 là … tỷ đồng đã khai giảng khóa học đầu tiên vào cuối năm 2009. Trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và thu hút được nhiều giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học nổi tiếng trong nước về giảng dạy. Trước mắt trường đào tạo các ngành nghề tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học và tiếng anh. Mục tiêu phấn đấu của trường thành trung tâm đào tạo khoa học công nghệ, quản lý kinh tế và nghiên cứu khao học.
Không chỉ có vậy, Cửa Lò hiện đã có nhiều trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của các Bộ, ngành trung ương và địa phương đã xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả.
Hiện tại thị xã đang tập trung vào 2 nội dung: Thứ nhất có cơ chế ưu tiên dành quỹ đất lớn để thu hút các trường về đầu tư trên địa bàn; Thứ 2 là tập trung nâng cao chất lượng các trường học, nâng cấp các trường nghề, các trung tâm đào tạo lên trường cao đẳng, trường Đại học.
Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của tỉnh và khu vực là một trong những mục tiêu mà Cửa Lò đang hướng tới. Bở qua đó sẽ góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, ứng dụng những thành tựu nghiên cứu khoa học và thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển./.

Theo: Hữu Lương