Lực lượng dân quân sát cánh cùng với ngư dân biển

Đăng ngày 25/09/2018

Thành lập cách đây chưa lâu, nhưng Trung đội dân quân biển phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò đã đi vào nề nếp, kết hợp tốt giữa khai thác, đánh bắt thủy hải sản gắn với bảo vệ ngư dân, ngư trường. Các thành viên Trung đội dân quân biển thực sự là lực lượng tin cậy và là chỗ dựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm bám biển, khẳng định chủ quyền của tổ quốc.

dq

Sau nhiều ngày nghỉ bão, hôm nay tàu anh Phùng Bá Thu đang kiểm tra lại máy móc lần cuối để chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới. Không chỉ là ngư dân dày dặn kinh nghiệm, anh Phùng bá Thu còn là Trung đội trưởng dân quân biển phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò. Với vốn đi biển đã mấy chục năm, cộng với kiến thức học được sau mỗi lần tham gia học tập chính trị, huấn luyện quân sự trong lực lượng dân quân biển, anh Thu đã trực tiếp hướng dẫn ngư dân biết cách thông tin liên lạc với đất liền bờ cho lãnh đạo địa phương, lực lượng biên phòng nắm tình hình và thông tin cho các tàu bạn qua việc sử dụng các thiết bị thông tin, cách xử lý khi phát hiện có tàu lạ xâm nhập vùng biển.

dq2

Anh Phùng Bá Thu – Trung đội trưởng dân quân biển phường Nghi Thủy cho biết:  “Lúc mà chúng tôi đi ra ngoài biển có đội dân quân tự vệ biển. Nói chung là các tổ hợp hoạt động đều, mang tính chất anh em đùm bọc chắc, tham gia vào các hoạt động đánh bắt trên địa phận của mình thì an tâm hơn”

dq1

Năm 2016, Trung đội dân quân biển phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò được  thành lập và chọn làm mô hình đơn vị điểm của tỉnh Nghệ An và Quân khu 4. Sau 2 năm đi vào hoạt động, Trung đội dân quân biển phường Nghi Thủy đã làm rất tốt nhiệm vụ nắm bắt thông tin xảy ra trên biển, đảm bảo cho hoạt động khai thác đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân được diễn ra an toàn, hiệu quả. Nói về hoạt động dân quân phường Nghi Thủy,

dq3

Trung tá Hoàng Đình Luân – Chỉ huy trưởng – Ban chỉ huy quân sự TX Cửa Lò cho biết: “Thông qua hoạt động thì dân quân biển đã nắm được nhiều tin tức quan trọng trên biển. Và trong 2 năm gần đây thì cung cấp được gần 60 tin quan trọng, giúp cho cấp ủy chính quyền địa phương, rồi lãnh đạo chỉ đạo các nhiệm vụ kết hợp với nhiệm vụ KT – XH – QP – AN”

dq4

Trung đội dân quân biển phường Nghi Thủy hiện có 3 tiểu đội, với 31 thành viên được biên chế tàu có công suất từ 450 CV trở lên. Bên cạnh việc thường xuyên phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên vùng biển, trong quá trình khai thác đánh bắt hải sản, lực lượng dân quân biển còn thường xuyên nắm chắc tình hình ngư trường khai thác, xây dựng mạng lưới thông tin, sẵn sàng tham gia cứu hộ cứu nạn. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dân quân biển cũng được các cấp liên quan triển khai chặt chẽ, khoa học, sát thực tế, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh quốc phòng trong tình hình mới.

dq5

dq6

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Chỉ huy trưởng – BCH quân sự phường Nghi Thủy cho biết thêm: “Rà soát về chất lượng chính trị, thứ 2 về sức khỏe, thứ 3 là về hoàn cảnh từng gia đình 1 để từ đó là xác định đó là nhiệm vụ, thứ nhất là vì nhiệm vụ chung của một công dân, thứ 2 nó góp phần bảo vệ chủ quyền của tổ quốc”

dq7

dq8

Việc lấy dân quân biển có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nhất thị xã Cửa lò như ở phường Nghi Thủy đã kịp thời động viên ngư dân vừa đánh bắt, khai thác hải sản vừa làm nhiệm vụ cảnh giới ngư trường. Mô hình này đã góp phần xây dựng thế trận quốc phòng vững mạnh, huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tổ quốc./.

Đàm Hiền – Duy Quý