Lái xe điện chở khách ở Cửa Lò phải đeo biển tên, mặc đồng phục

Đăng ngày 05/04/2018

Lái xe điện chở khách ở Cửa Lò phải đeo biển ghi rõ thông tin về họ tên người lái xe, biển số xe và phải mặc đồng phục. Đây là điểm mới trong công tác quản lý xe điện năm 2018 này ở Cửa Lò.

Dự án sử dụng ô tô điện 4 bánh tham gia vận chuyển khách du lịch tại thị xã Cửa Lò được Chính phủ cho phép thực hiện từ năm 2011. Qua 7 thực hiện, dự án đã phần nào đáp ứng được nhu cầu đi lại cho du khách, tạo ra cho khu du lịch Cửa Lò một loại hình dịch vụ vận chuyển khách văn minh, lịch sự, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Với những ưu thế đó, năm 2018 này, Cửa Lò tiếp tục cho phép 555 xe điện được hoạt động.

ps-dao-mat-00_26_54_10-still003

Với mẫu mã đẹp, không gây tiếng ồn, thân thiện với môi trường, mỗi chuyến xe có thể chở từ 4 – 7 người, tốc độ tối đa đạt 40km/h, nên việc đưa xe điện 4 bánh vào hoạt động vận chuyển khách tại thị xã Cửa Lò đã nhanh chóng được người dân và đặc biệt là du khách rất yêu thích. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn  một số bất cập trong công tác quản lý. Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch này, hàng năm thị xã đã đề ra những quy chế cụ thể để siết chặt quản lý hoạt động xe điện 4 bánh. Và năm 2016 là năm đánh dấu bước quản lý xe ô tô điện theo biển số và ngày chẵn lẻ ở Cửa Lò. Sau 2 năm triển khai cho thấy, ô tô điện đã đi vào hoạt động nề nếp hơn, đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.

ps-dao-mat-00_25_37_02-still006

ps-dao-mat-00_26_18_02-still005

ps-dao-mat-00_27_19_10-still008

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, trong Quyết định số 802 của UBND thị xã Cửa Lò ban hành ngày 22/3/2018 về ban hành quy chế quản lý phương tiện xe điện 4 bánh hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên địa bàn thị xã năm 2018 có bổ sung thêm một số nội dung liên quan đến quy định đối với người điều khiển phương tiện, đó là: Phải đeo thẻ tên của người lái xe và mặc đồng phục theo quy định của thị xã. Để làm tốt nội dung này, thị xã yêu cầu UBND các phường chủ động liên hệ với đơn vị cung cấp áo và làm việc với các chủ hộ để đảm bảo đồng nhất trang phục trước ngày 5/4.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý xe điện năm nay, UBND thị xã Cửa Lò cũng kiên quyết chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quân sẻ tiến hành áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm khắc các chủ xe điện vi phạm quy định Luật giao thông đường bộ. Theo đó, đối với người điều khiển xe 4 bánh nếu vi phạm thì xử lý theo Nghị định 46 của Chính phủ và xử phạt tăng nặng nếu tiếp tục tái phạm, ngoài ra còn phải chấp hành các hình phạt bổ sung, như: Thu hồi giấy phép hoạt động và biển số xe nếu vi phạm vào việc thông đồng nâng giá dịch vụ, tự ý thay đổi biển số đã được cấp và tự đục số khung; Tạm giữ phương tiện 7 ngày nếu chạy sai ngày quy định, không công khai niêm yết giá lên thành xe; Nếu chạy sai ngày quy định thì bị xử phạt theo điểm C khoản 3 điều 23 Nghị định số 46 của Chính phủ; Lái xe nếu không đeo thẻ tên, không mặc đồng phục theo quy định của thị xã thì bị xử lý theo điểm C khoản 1 điểu 23 Nghị định số 46 của Chính phủ…. Riêng với xe điện 4 bánh không có giấy phép hoạt động: Nếu tham gia giao thông thì sẻ bị tạm giữ 60 ngày và xử phạt theo điểm A khoản 4 điều 16 Nghị định 46 của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, UBND thị xã Cửa Lò đã gửi công văn đến các phường thực hiện việc cấp thẻ và trang phục cho lái xe điện 4 bánh trước ngày 5/4 và hướng dẫn cho các chủ xe nộp thuế xe điện và đổi giấy phép hoạt động trước ngày 10/4; Giao  cho phòng quản lý đô thị, công an thị xã, Chi cục Thuế tiếp nhận hồ sơ đăng ký nộp thuế và hồ sơ đổi giấy phép hoạt động cho xe điện theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND thị xã cũng đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả công văn số 455 của Sở Giao thông vận tải Nghệ An về việc thực hiện một số nội dung, như: Rà soát, tổng hợp và hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc động cơ xăng để chở khách tham quan du lịch trong khu vực hạn chế; Có biện pháp ngăn chặn các trường hợp tự phát mua, sử dụng phương tiện để hoạt động dẫn đến không quản lý được gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt đề án.

Đàm Hiền