Kinh nghiệm hay ở một làng chài ven biển làm tốt công tác KHHGĐ

Đăng ngày 27/03/2014

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan là một trong những thành viên tiêu biểu của Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ở khối 4 – phường Nghi Thủy- thị xã Cửa Lò. Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng khi lập gia đình, tham gia vào Câu lạc bộ, được trao đổi những kinh nghiệm hay về những hệ lụy của việc sinh con thứ 3, đã giúp chị cũng như nhiều chị em khác luôn hứng thú, tích cực tham gia các buổi truyền thông và các hoạt động sinh hoạt nhóm, tư vấn trực tiếp, tư vấn cộng đồng…Chị Nguyễn Thị Thanh Loan – Khối 4 – Phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò tâm sự:“ Dân Nghi Thủy thì chủ yếu là nhân dân sống lao động nên đời sống khó khăn. Vì vậy, đời sống ngày càng cao thì thu nhập… đáp ứng được nhu cầu đời sống làm thế nào cân đối nuôi con tốt dạy con ngoan thì chính sách phải dừng lại 1 đến 2 con để nuôi con cho tốt, đảm bảo được đời sống của con cái và cũng như nhu cầu gia đình để mà nuôi dạy con cái đến nơi đến chốn, cố gắng làm thế nào để gia đình phát triển hơn ”

Sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ở địa bàn khối 4 – phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò thực sự cuốn hút nhiều chị em phụ nữ tham gia, tìm hiểu và tiếp cận với các dịch vụ khám và điều trị các bệnh phụ khoa thông thường, khám thai, thực hiện các biện pháp tránh thai và tư vấn cộng đồng…. Chỉ tính từ đầu năm 2011 đến nay, toàn phường có 40 trường hợp tham gia khám và điều trị phụ khoa, 37 trường hợp đặt vòng và 35 trường hợp dùng các biện pháp tránh thai khác. Chị Võ Thị Hường, Cộng tác viên dân số KHHGĐ khối 4 – phường Nghi Thủy cho biết:“Trong 5 năm trước khối 4 sinh con thứ 3 rất đông, nhưng mà vì sinh hoạt truyền thông, lập ra CLB không sinh con thứ 3 cho nên từ đó truyền thông phối hợp với cán bộ phụ nữ, cấp ủy đi từng ngõ gõ từng nhà tư vấn cho 1 số chị em phụ nữ còn chưa hiểu, tư vấn cho chị em hiểu được, để chị em ngừng sinh con thứ 3 để xây dựng kinh tế gia đình, nuôi con cái học hành đến nới đến chốn”

Khối 4 – phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò hiện có 170 hộ dân, với hơn 700 nhân khẩu; Trong đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 – 49 là trên 100 chị em. Những năm trước, do vẫn chưa hiểu biết nêm tình trạng sinh con thứ 3 ở nơi đây khá phổ biến, được sự vận động tham gia Câu lạc bộ của khối, qua những buổi truyền thông được tiếp cận với đề án 52 về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển, nên từ năm 2009 đến nay, 100% hộ gia đình khối 4 đã thực hiện tốt chỉ tiêu mỗi gia đình chỉ dừng lại ở 2 con. Trong 3 năm liền Khối 4 không có người sinh con thứ 3 và đây là khối duy nhất trên địa bàn thị xã Cửa Lò làm tốt công tác này. Ông Dương Ngọc Xô – CT UBND phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò nói:“ Có thể nói là Nghi Thủy làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện tương đối tốt từ 21% sinh con thứ 3 hàng năm, đến nay chỉ còn lại 16% trong toàn phường.Nhưng riêng có khối 4 – phường Nghi Thủy thì 3 năm liên tục 2009 đến nay không sinh con thứ 3. Có thể nói, đề án 52 đến với Nghi Thủy là cái thực chất mà nếu làm tốt đề án 52 chính đó đã đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội cho phường nhà tiến lên”

Làm tốt công tác KHHGĐ, chỉ dừng lại ở 2 con là một hướng đi đúng của bà con ngư dân khối 4- phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò. Mong rằng sẽ có nhiều địa phương, nhất là các làng chài ven biển sẽ làm tốt hơn nữa công tác KHHGĐ góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở các vùng ven biển./.