Cửa Lò:Chú trọng công tác phòng chống ngập úng

Đăng ngày 27/03/2014

 

Những năm trước đây, Nghi Hương là một trong những phường thường xuyên nằm trong tình trạng ngập úng mỗi khi mùa mưa tới. Tình trạng ngập úng kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân. Để khắc phục tình trạng này, năm 2010 thị xã đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để phường Nghi Hương xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước. Bên cạnh đó, hàng năm, UBND phường Nghi Hương cũng đã giành gần 300 triệu đồng cho việc nạo vét, khơi thông hệ thống mương tiêu nước, chính vì vậy, đã hạn chế được tình trạng ngập úng trên diện rộng.Ông Phùng Ngọc Quế, Khối 7,Phường Nghi Hương nhận xét: “Trước đây chưa có con mương này, dân ở đây có thể ngập lụt từ 5 – 7 ngày, dân rất khó đi lại. Sau khi có con mương này, dân cũng đã đỡ phần nào trong việc đi lại và đỡ ngập úng so với những năm trước đây”

Là một địa phương ven biển, thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lụt, do đó, trong quy hoạch hạ tầng đô thị, thị xã Cửa Lò đã tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, Tỉnh để đầu tư xây dựng các công trình thoát nước, tiêu úng. Trong đó có dự án xây dựng hệ thống thoát nước thải trên địa bàn thị xã Cửa Lò được triển khai từ năm 2003 với tổng số vốn ban đầu là 95 tỷ đồng. Thị xã cũng phối hợp với UBND các phường huy động nội lực trong nhân dân trên địa bàn xây dựng mương máng qua các cụm dân cư theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuy nhiên, hiện nay, công tác phòng chống ngập úng ở một số phường vẫn gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Minh Lương, Chủ tịch UBND phường Nghi Hương cho biết:“Trong quy hoạch khu dân cư ở đường số 4 còn vướng mắc hệ thống thoát nước qua sân golf. Vấn đề thứ 2 là hệ thống mương số 3 đang triển khai xây dựng nhưng tiến độ chậm. Một vấn đề nữa là khu trung tâm, phía đông UBND thị xã, thực trạng của tuyến đường số 10 và 11A hiện nay vẫn chưa giải quyết được nên ngập úng cục bộ ở khu vực này rất trầm trọng, người dân phải đi sơ tán. Đề nghị các cấp ngành sớm giải quyết để tránh tình trạng tắc nước ở khu dân cư này”

Trước những khó khăn, vướng mắc về công tác phòng chống ngập úng trong mùa mưa bão, lãnh đạo của thị xã Cửa Lò đã tập trung tìm các giải pháp để tháo gỡ, đặc biệt là đối với các dự án quan trọng.Ông Nguyễn Đình Tiến, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nói: “Thường trực thị ủy đã có buổi làm việc với BQL dự án và lãnh đạo ủy ban để tìm biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhưng hiện nay, gặp khó khăn nhất là công tác đền bù mặt bằng. Đặc biệt là công tác di dời tái định cư một số hộ dân ở Thu Thủy vẫn chưa xong. Thứ 2, còn một đoạn thoát nước của đường mương này nằm trên địa phận xã Nghi Khánh, Nghi Lộc. Lãnh đạo của huyện Nghi Lộc và lãnh đạo thị xã Cửa Lò sẽ có buổi làm việc để bàn giải pháp đền bù giải phóng nốt phần còn lại. Đây cũng là nút cuối cùng để phục vụ việc tiêu nước ở đường dọc số 3 và ngập úng ở thị xã Cửa Lò”

Việc tập trung huy động mọi nguồn lực cùng tham gia vào công tác thủy lợi, thị xã Cửa Lò đã phần nào giải quyết được tình trạng ngập úng trên địa bàn. Trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục giành cho công tác này nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ mỗi khi mùa mưa bão đến./.